Bằng chứng ngoại tình là gì? 4 Cách thu thập hiệu quả nhất

Hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ quy định chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên hiện nay nhiều người đã kết hôn nhưng vẫn chung sống hoặc có mối quan hệ bất chính với người khác. Đây chính là hành vi ngoại tình. Vậy muốn có được bằng chứng ngoại tình chúng ta phải làm gì? Bài viết dưới đây Thám Tử Tín Phát sẽ chia sẻ một số phương pháp thu thập chứng cứ đơn giản, hiệu quả nhất để các bạn cùng tham khảo nhé. 

Sơ lược về bằng chứng ngoại tình

Cơ sở pháp lý về bằng chứng ngoại tình

Hiện nay cơ sở pháp lý quy định về bằng chứng ngoại tình là các văn bản pháp luật gồm: Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Bạn có thể tham khảo nội dung trong các điều luật để có cách xử lý hiệu quả khi chồng hoặc vợ mình ngoại tình. 

Cơ sở pháp lý về bằng chứng ngoại tình được quy định rõ ràng
Cơ sở pháp lý về bằng chứng ngoại tình được quy định rõ ràng

Bằng chứng ngoại tình là gì?

Theo Điều 93 Bộ luật TTDS 2015, chứng cứ là những gì diễn ra trong thực tế được cơ quan, tổ chức, cá nhân giao nộp hoặc xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng. Nó được sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án, nhận định yêu cầu hay sự phản kháng của đương sự là có căn cứ, mang tính hợp pháp.

Trên cơ sở này chúng ta có thể hiểu bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ mà vợ hoặc chồng thu thập được. Thông tin này sẽ chứng minh chồng/vợ của bạn đang có mối quan hệ tình cảm trái pháp luật với người khác. Thậm chí họ còn có hành vi chung sống với nhau như đã kết hôn. Theo quy định của pháp luật, bằng chứng ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp không mang tính chất cá nhân. Những chứng cứ bất hợp pháp sẽ không có sự công nhận từ phía cơ quan pháp luật. Bởi vậy khi thu thập bằng chứng chúng ta cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Bằng chứng ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp
Bằng chứng ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp

Bằng chứng ngoại tình bao gồm những yếu tố nào?

Theo Điều 94 Bộ luật TTDS 2015 quy định, bằng chứng ngoại tình thu thập được có rất nhiều dạng khác nhau. Vợ hoặc chồng có thể cung cấp cho Tòa án các loại chứng cứ như:

 • Tài liệu âm thanh, hình ảnh, dữ liệu điện tử.
 • Tang chứng, vật chứng.
 • Lời khai của đương sự hoặc người làm chứng.
 • Kết luận giám định.
 • Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý được lập bởi người có chức năng.
 • Văn bản có công chứng, chứng thực.

Bên cạnh đó, người đưa ra bằng chứng có thể sử dụng kết quả giám định xét nghiệm ADN người con riêng của chồng hay vợ. Kết quả này sẽ chứng minh đứa bé không phải con mình nhưng lại có mối quan hệ huyết thống với người bạn đời. Đây chính là bằng chứng ngoại tình xác đáng nhất. Trường hợp không tìm thấy những bằng chứng trên, bạn có thể sử dụng lời khai của người đang ngoại tình. Điều này thường khó xảy ra nhưng nếu thu thập được thì chứng cứ vẫn hợp pháp. Ngoài ra, người thứ 3 cũng có thể cho lời khai để chứng minh về mối quan hệ ngoài hôn thú của chồng/ vợ bạn.

Bằng chứng ngoại tình thu thập được có rất nhiều dạng khác nhau
Bằng chứng ngoại tình thu thập được có rất nhiều dạng khác nhau

Những trường hợp cần phải sử dụng đến bằng chứng ngoại tình

Khi phát hiện ra chồng hoặc vợ mình có mối quan hệ ngoài luồng với một người khác, chúng ta có thể xử lý bằng nhiều cách khác nhau. Một số người sẽ chọn cách chia tay trong êm đẹp. Tuy nhiên nhiều người lại muốn kiện tụng, đòi phân chia tài sản… Những trường hợp chúng ta cần sử dụng đến bằng chứng ngoại tình được xác định như sau:

 • Khi bạn muốn ly hôn với vợ/chồng ngoại tình nhưng người kia lại không đồng ý. Nếu muốn đơn phương ly hôn bắt buộc phải có chứng minh được người kia đã ngoại tình và không thể tiếp tục chung sống như trước.
 • Hành vi quan hệ ngoài hôn thú của vợ/chồng bị khởi tố ra tòa. Trong trường hợp này bằng chứng ngoại tình sẽ được dùng làm căn cứ để xử phạt đối với người có hành vi sai trái.
 • Vợ/ chồng muốn đưa ra bằng chứng ngoại tình của bạn đời để họ biết hối lỗi, kiểm điểm hành vi của mình. Sau đó nhanh chóng cắt đứt quan hệ với kẻ thứ 3 để trở về bên gia đình.
 • Vợ/ chồng sử dụng chứng cứ ngoại tình của đối phương để đưa lên mạng xã hội, chia sẻ cho người thân và bạn bè biết. Điều này nhằm mục đích phá hoại danh dự của kẻ bội tình.
Khi ra Tòa án chúng ta cần phải sử dụng đến bằng chứng ngoại tình
Khi ra Tòa án chúng ta cần phải sử dụng đến bằng chứng ngoại tình

Một số loại bằng chứng ngoại tình được cho là có giá trị pháp lý

Bằng chứng ngoại tình được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên dù dưới hình thức nào thì chứng cứ cũng phải đảm bảo giá trị pháp lý. Bởi vậy bản thân người chồng/vợ cần lưu ý các quy định sau:

Quy định về tính pháp lý của bằng chứng

 • Tài liệu bằng văn bản phải là bản chứng hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp. Hoặc tài liệu do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.
 • Tài liệu bằng hình ảnh, âm thanh được xem là chứng cứ khi xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu. Văn bản sẽ nói rõ về quy trình thu thập chứng cứ, đối tượng cung cấp tài liệu có liên quan.
 • Đối với lời khai phải thể hiện được sự khách quan, đúng sự thật, không bị người khác cưỡng ép hay đe dọa.
 • Kết luận giám định cần đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, do cơ quan có thẩm quyền giám định và xác nhận.
bằng chứng ngoại tình phải đảm bảo tính pháp lý
Bằng chứng ngoại tình phải đảm bảo tính pháp lý

Bằng chứng ngoại tình được xem là giá trị pháp lý

Khi bạn muốn chứng minh được việc bạn đời có mối quan hệ ngoài hôn thú thì cần phải có bằng chứng rõ ràng. Những bằng chứng ngoại tình có giá trị pháp lý chúng ta có thể xuất trình trước Tòa án như:

 • Hình ảnh, tin nhắn, file ghi âm, ghi hình cho thấy vợ/chồng mình đã có những cử chỉ thân mật, vượt quá giới hạn thông thường với kẻ thứ 3. Thậm chí họ đã từng ôm hôn thắm thiết, quan hệ tình dục với nhau.
 • Bằng chứng ghi lại hành vi chung sống như vợ chồng của đối phương với kẻ khác. Tuy nhiên việc chung sống phải có thực, không phải là sự dàn dựng hay giả tạo.
 • Vợ/chồng sinh con riêng với người khác trong thời kỳ hôn nhân. Trong trường hợp này bạn có thể lấy bằng chứng ngoại tình bằng cách giám định ADN tại cơ quan chuyên môn.
 • Lời khai của kẻ thứ 3 hoặc sự thừa nhận của người có hành vi ngoại tình. Đây là những bằng chứng thuyết phục, có giá trị cao chứng minh việc quan hệ ngoài giá thú.

 

bạn có thể thu thập nhiều loại chung cư ngoại tình khác nhau
Bạn có thể thu thập nhiều loại chứng cứ ngoại tình khác nhau

Một số cách để tìm bằng chứng ngoại tình phổ biến

Trên thực tế việc thu thập bằng chứng ngoại tình là cả một quá trình khó khăn. Bởi hành vi quan hệ ngoài hôn thú thường lén lút, khá kín đáo. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm chứng cứ chồng/vợ có quan hệ bất chính với người khác cũng ảnh hưởng đến tâm lý của bạn và các thành viên trong gia đình.  Tuy nhiên, hành động này vẫn rất cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người còn lại và tuân thủ quy định pháp luật khi ra tòa. Một số cách để tìm bằng chứng ngoại tình phổ biến chúng ta có thể áp dụng gồm:

Bí mật cài phần mềm theo dõi điện thoại

Cài phần mềm theo dõi điện thoại là cách nhanh nhất để tìm ra chứng cứ xác định chồng/vợ mình có ngoại tình hay không. Phần mềm có tính bảo mật cao, theo dõi 24/24 giờ mọi hành động của đối phương. Tuy nhiên hiện nay phương pháp này vẫn chưa được hợp pháp hóa. Bởi nó xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư cá nhân đã được luật pháp bảo vệ. Thực tế chứng cứ lấy ra từ phần mềm theo dõi điện thoại sẽ không thể sử dụng trước tòa. Vì nó chứng minh việc bạn làm đang vi phạm pháp luật. Trong một số trường hợp, người đưa tài liệu có thể bị kiện ngược lại và phải chịu phạt trước cơ quan chức năng khi đã xâm phạm người khác. 

Bí mật cài phần mềm theo dõi điện thoại để chứng minh hành vi ngoại tình
Bí mật cài phần mềm theo dõi điện thoại để chứng minh hành vi ngoại tình

Bí mật cài thiết bị nghe lén

Hiện nay thiết bị nghe lén đang được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực điều tra, theo dõi. Tuy nhiên việc cài thiết bị này lại rất khó thu về kết quả như ý muốn. Bởi bạn phải tìm nơi đặt thiết bị phù hợp, che giấu thật kỹ càng, kín đáo để người đang ngoại tình không thể phát hiện ra. Bên cạnh đó, các loại máy nghe lén thường dùng pin để hoạt động. Chúng được thiết kế với kích thước nhỏ gọn nên dung lượng pin cũng không quá lớn. Trong quá trình sử dụng chúng ta phải lấy ra sạc hàng ngày. Điều này rất bất tiện và dễ bị người khác phát hiện. Ngoài ra việc theo dõi ai đó bằng máy nghe lén cũng là hành vi chưa được luật pháp công nhận.

Thuê thám tử theo dõi, chụp ảnh

Bên cạnh việc sử dụng các thiết bị, phần mềm theo dõi thì bạn có thể thu thập bằng chứng chồng ngoại tình bằng cách thuê dịch vụ thám tử chuyên nghiệp. Bằng nghiệp vụ chuyên môn cao, hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại và kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ thám tử sẽ giúp bạn tìm được các chứng cứ hợp pháp gồm: file ghi âm, hình ảnh, video, tin nhắn, cuộc gọi thoại… Thậm chí đơn vị điều tra còn cung cấp cả kết quả giám định ADN khi mối quan hệ ngoài giá thú của vợ/chồng đã sinh ra con riêng. Đặc biệt khi lựa chọn dịch vụ điều tra ngoại tình của Công ty Thám Tử Tín Phát, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các loại bằng chứng theo yêu cầu. Những tài liệu mà thám tử thu thập được đều đảm bảo giá trị pháp lý, chính xác 100%. 

thuê dịch vụ thám tử chuyên nghiệp để điều tra ngoại tình
Thuê dịch vụ thám tử chuyên nghiệp để điều tra ngoại tình

Người ngoại tình sẽ bị xử lý theo pháp luật như thế nào?

Theo quy định của Pháp Luật thì người ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ.

 • Người ngoại tình có thể bị phạt từ 3 triệu – 5 triệu đồng theo Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.
 • Người ngoại tình vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nên cũng có thể bị xử cải tạo không giam giữ. Hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu làm vợ/chồng/con tự sát.
Người ngoại tình bị xử phạt như thế nào
Người ngoại tình bị xử phạt như thế nào

Thuê thám tử điều tra ngoại tình uy tín ở đâu

Dịch vụ Thám Tử Tín Phát chuyên theo dõi các vụ ngoại tình uy tín. Tại đây cam kết:

 • Kết quả thực hiện nhanh chóng, chính xác
 • Đảm bảo giữ bí mật, không làm ảnh hưởng cuộc sống khách hàng
 • Luôn bảo đảm quyền lợi cho khách hàng
 • Không sử dụng thông tin khách hàng để tống tiền hoặc lan truyền lên mạng xã hội
 • Mức giá đảm bảo cạnh tranh nhất
 • Đội thám tử chuyên nghiệp, nhiệt tình, ứng dụng công nghệ vào công tác điều tra

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đây Thám Tử Tín Phát đã giúp các bạn hiểu rõ thế nào là bằng chứng ngoại tình. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để thu thập chứng cứ chứng minh việc vợ/chồng đang quan hệ bất chính với người khác. Trong đó thuê dịch vụ thám tử chuyên nghiệp vẫn được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả cao. Vì vậy khách hàng hãy liên hệ với Công ty Thám Tử Tín Phát qua hotline 0906693679 – 0903860866 để được tư vấn, báo giá chi tiết về dịch vụ điều tra ngoại tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *