Những bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

Hôn nhân muốn đi được một chặng đường dài thì cần có bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bởi trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng “cơm lành canh ngọt”. Nếu vào những thời điểm nảy sinh mâu thuẫn mà chúng ta cư xử không khéo léo, gia đình rất dễ tan vỡ. Bài viết này Thám Tử Tín Phát sẽ mách bạn một vài bí quyết giúp giữ lửa cho hôn nhân luôn ấm êm. 

Tại sao cần phải sử dụng bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

Trong cuộc sống hôn nhân, hai người phải chung sức đồng lòng để cùng nhau nuôi dưỡng con cái, phụng dưỡng cha mẹ. Ai cũng cần có trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ tổ ấm để luôn vững chắc và viên mãn. Tuy nhiên làm thế nào để giữ được hạnh phúc trên chặng đường ấy là điều không hề dễ dàng.  Gia đình sẽ trở nên ấm áp và hạnh phúc nếu mỗi người chúng ta biết cách xử lý các tình huống gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có các trường lớp giáo dục về hôn nhân, về cách sống và giữ gìn mối quan hệ vợ chồng. Do đó hầu như mọi người đều chỉ sống theo bản năng, hoặc theo những gì học được từ chính cuộc sống.  Mỗi người nên chủ động tham khảo lời khuyên từ chuyên gia, học hỏi kinh nghiệm của bạn bè để đúc kết cho mình bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đây chính là những cách sống, cách xử sự, những điều cần thay đổi để cuộc sống hôn nhân được hòa hợp, hạnh phúc, không dẫn đến đổ vỡ. 

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình để giúp hòa hợp mọi thành viên
Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình để giúp hòa hợp mọi thành viên

Một số bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình bạn cần phải biết

Từ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình tư vấn và điều tra các vụ việc ngoại tình. Thám Tử Tín Phát đúc kết lại những bí quyết bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình dưới đây để bạn có thể tham khảo, áp dụng vào thực tiễn. 

Giữ lửa chuyện “giường chiếu”

Cuộc sống hôn nhân không thể thiếu được chuyện quan hệ vợ chồng. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để đánh giá cuộc sống hôn nhân có hạnh phúc hay không. Khi đối phương không đáp ứng được nhu cầu trong quan hệ tình dục sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngoại tình.  Hiện nay, tỉ lệ ngoại tình vì nhu cầu tình dục đang có xu hướng tăng cao. Để có thể hạn chế tình trạng này xảy ra, người bạn đời nên học cách chia sẻ, tìm hiểu học hỏi để nâng cao kỹ năng và đổi mới trong chuyện giường chiếu. Đây là một trong những bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình mà đàn ông hay phụ nữ đều cần chú trọng.

Giữ lửa chuyện chăn gối giúp cuộc sống lứa đôi được viên mãn
Giữ lửa chuyện chăn gối giúp cuộc sống lứa đôi được viên mãn

Dành thời gian cho gia đình

Sau khi lập gia đình, có em bé và trở lại với công việc, quỹ thời gian của chúng ta thường bị chia nhỏ. Những sinh hoạt chung cùng các thành viên trong gia đình thường bị bỏ quên hoặc không còn thường xuyên. Rất lâu rồi mâm cơm gia đình bạn không đầy đủ thành viên? Chúng ta đã không còn cùng nhau xem phim, nói chuyện, bình luận. Mỗi người dường như đều có những sở thích, công việc của riêng mình. Sự tương tác giữa các thành viên không còn nhiều như trước kia. Bởi vậy hãy tạo cho gia đình những khoảng thời gian sinh hoạt chung đầy đủ mọi người. Lúc này, chúng ta dễ dàng nói chuyện, chia sẻ, tâm sự hay trao đổi với nhau nhiều hơn. Qua đó tạo nên sự gắn kết, thấu hiểu và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.

Dành thời gian cho bữa cơm cùng các thành viên trong gia đình
Dành thời gian cho bữa cơm cùng các thành viên trong gia đình

Dành thời gian cho nhau, tâm sự cùng nhau

Vợ chồng bạn có thể sắp xếp thời gian có thể ngắn, có thể dài để có những khoảng thời gian riêng tư với nhau. Hãy chọn một chuyến đi du lịch, đi trải nghiệm, hay chỉ là cùng xem một bộ phim, ăn bữa tối… Những sự kiện như vậy sẽ giúp hâm nóng lại tình cảm đôi lứa.  Bạn cũng có thể làm mới cuộc sống hôn nhân bằng cách tạo ra những phút giây lãng mạn, yêu thương như: tổ chức chuyến đi nghỉ mát, tặng người ấy món quà…. Điều này giúp cho nửa kia của bạn luôn cảm thấy hạnh phúc.

Giải quyết xung đột bằng cách khéo léo

Bất đồng về quan điểm là vấn đề hết sức bình thường trong cuộc sống hàng ngày của các cặp vợ/ chồng. Tuy nhiên, cách xử sự của mỗi người khi xảy ra sự việc này như thế nào? Chúng sẽ quyết định việc vấn đề có được giải quyết không hay lại làm cho xung đột càng trở nên gay gắt hơn. Những cặp vợ chồng hạnh phúc là khi họ biết đấu tranh cho quan điểm của mình. Tuy nhiên, việc đấu tranh phải thật sự khéo léo. Đặc biệt, cần tế nhị trong cách sử dụng ngôn từ để đối phương không bị tổn thương. Khi trò chuyện hoặc tranh luận, chúng ta nên sử dụng đại từ số nhiều như “chúng tôi”, “chúng ta” hạn chế dùng những đại từ số ít như “tôi” hay “của tôi”. Làm như vậy thì những người trong cuộc tranh luận sẽ không cảm thấy căng thẳng. Điều này cũng sẽ giúp cả hai cảm thấy mình không phải là đối thủ của nhau mà đang cùng một phe. 

Khéo léo giải quyết trong những xung đột giữa vợ chồng
Khéo léo giải quyết trong những xung đột giữa vợ chồng

Tạo những bất ngờ

Dành cho nhau điều bất ngờ nhỏ bé là thói quen của những gia đình hạnh phúc. Những bữa tiệc lãng mạn chỉ có hai người, những món quà đặc biệt trong ngăn kéo, hay những bó hoa bất ngờ đặt trước cửa,…sẽ làm cho nửa kia luôn tràn đầy hạnh phúc. Trao cho nhau những điều bất ngờ nhỏ bé, đơn giản, giúp các thành viên thêm gắn bó, yêu thương.

Luôn làm mới, làm đẹp bản thân

Bận rộn với việc chăm sóc gia đình và công việc khiến bạn có ít thời gian cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, dù bận rộn đến đâu cũng hãy luôn làm mới, làm đẹp bản thân. Vì có như vậy mới làm cho nửa kia luôn bị thu hút, đúng như câu nói “ đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”.  Thi thoảng, chúng ta có thể đổi kiểu tóc, thử thay đổi phong cách thời trang khác, hay đơn giản thay đổi một mùi nước hoa mới, một bộ đồ ngủ gợi cảm hơn. Đây cũng là một trong những bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình hữu ích cho bạn. 

Thay đổi, làm đẹp giúp bản thân thu hút được đối phương

Nấu ăn ngon

Đường đến trái tim đàn ông thường đi qua con đường dạ dày. Sau ngày làm việc vất vả, trở về nhà với bữa cơm nóng hổi, thơm phức, cùng với nụ cười tươi rói của vợ thì chẳng người đàn ông nào có thể cưỡng lại.  Phụ nữ được xem là người giữ lửa trong gia đình. Họ có thể bày tỏ sự thương yêu, chăm chút các thành viên từ những bữa ăn ngon. Những bữa cơm ngon sẽ kéo được những thành viên trong gia đình rời xa cám dỗ bên ngoài và về nhà đúng giờ. Đây là lý do để chị em nên nâng cao tài năng nấu nướng của mình.

Cùng nhau học hỏi và phát triển

Trong cuộc sống vợ chồng, mỗi người đều có những thế mạnh khác nhau cả trong công việc và trong đời sống. Do đói, chúng ta cần nhìn nhận điểm tích cực ấy nơi bạn đời. Hãy cùng nhau phát triển những thế mạnh của cá nhân mình. Khi mỗi người có bước phát triển trong lĩnh vực của mình thì nửa kia nên hưởng ứng và chia sẻ cùng. Làm như vậy sẽ tạo cho đối phương có cảm giác được đồng cảm, được yêu thương và vì thế mà tình yêu trở nên sâu đậm hơn.  Đối với những cặp vợ chồng có chung sở thích như khiêu vũ, hội họa, văn hóa, chính trị, thơ ca… Chúng ta có thể cùng nhau tam gia các câu lạc bộ, sự kiện có liên quan đến các lĩnh vực đó. Qua đó hai người sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức, giải trí hiệu quả và tạo điều kiện để hâm nóng tình cảm gia đình. 

Cuộc sống hạnh phúc khi được duy trì bằng những bí quyết
Cuộc sống hạnh phúc khi được duy trì bằng những bí quyết

Tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng và tin tưởng là những yếu tố cần thiết để duy trì 1 gia đình hạnh phúc. Những mâu thuẫn, nghi ngờ hay thiếu tôn trọng sẽ tạo ra vết rạn nứt trong hôn nhân. Khi bị nghi ngờ hay mất lòng tin vào đối phương, người bạn đời sẽ cảm thấy tổn thương, thiếu động lực để phấn đấu.  Đừng để suy nghĩ đã lấy nhau rồi nên cho phép mình hời hợt, vô tư trong giao tiếp vợ chồng. Hãy luôn dùng những cụm từ chỉ sự tôn trọng lẫn nhau như “Cảm ơn”, “em có thể giúp anh”, “anh sai rồi”… Những câu nói như vậy sẽ giúp người bạn đời cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, nhất là được cảm giác tôn trọng.

Chi tiêu thông minh và tiết kiệm

Tài chính luôn là nền tảng quan trọng để xây dựng nên cuộc hôn nhân bền vững. Một gia đình sẽ luôn lục đục, xung đột nếu như vấn đề tài chính không ổn định, bấp bênh. Ngoài việc vợ/ chồng bạn cần có nguồn tài chính ổn định thì chi tiêu thông minh tiết kiệm, hợp lý cũng sẽ giúp cho gia đình không rơi vào những mâu thuẫn về tiền bạc. Do đó chúng ta hãy lên kế hoạch, cân nhắc việc chi tiêu sao cho hài hòa nhất với thu nhập của hai người. Khi chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý chi tiêu cho gia đình, bạn có thể tham khảo bởi chị em, bạn bè, bố mẹ…Tuy nhiên không thể áp dụng cứng nhắc cách chi tiêu của người khác vào nhà mình. Tùy vào mức thu nhập hàng tháng mà vợ chồng sẽ hài hòa trong việc mua sắm cho con, các khoản chi phí hàng tháng, tiền biếu bố mẹ, quà cáp nội ngoại… 

Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, thông minh để gia đình yên ấm
Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, thông minh để gia đình yên ấm

Không ngừng thay đổi địa điểm hẹn hò

Thường xuyên thay đổi địa điểm hẹn hò là một bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình được phát hiện bởi Matthew Boggs và Jason Miller. Hai nhà nghiên cứu này đã di chuyển hơn 19.000 cây số. Họ tìm kiếm và phỏng vấn những người kết hôn từ 40 năm trở lên và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Từ đó rút ra được kinh nghiệm này. Những cặp vợ chồng ấy chia sẻ rằng: họ đã luôn cố gắng duy trì yếu tố lãng mạn trong đời sống hàng ngày. Một số ông chồng trong số này luôn dành ra ít nhất một buổi tối trong tuần để hẹn hò vợ. Một số khác lại duy trì sự lãng mạn trong các ngày lễ, dịp kỷ niệm, số còn lại thì thường tạo những buổi hẹn hò cùng nhau tại nhà hàng, quán cafe hay phòng trà.

Luôn chăm sóc, nghĩ đến bố mẹ đẻ của đối phương

Nếu bạn luôn quan tâm, chăm sóc đến bố mẹ của cả hai bên gia đình sẽ khiến cho nửa kia của mình cảm thấy thật hạnh phúc. Theo đó chúng ta nên thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe bố mẹ vợ/chồng. Đồng thời hãy nhớ những ngày kỷ niệm, ngày lễ để gửi lời chúc mừng đến bậc sinh thành.  Khi đi chơi, du lịch nên nhớ mua tặng cho họ những món quà nhỏ. Tất cả chỉ là những hành động đơn giản thôi nhưng lại góp phần rất lớn vào việc hâm nóng, giữ lửa tình cảm với \”đối tác\” chung nhà. 

Giữ gìn hạnh phúc bằng cách quan tâm, chăm sóc bố mẹ hai bên gia đình
Giữ gìn hạnh phúc bằng cách quan tâm, chăm sóc bố mẹ hai bên gia đình

Kết luận

Cảm ơn độc giả đã dành thời gian quan tâm đến những chia sẻ của Thám Tử Tín Phát qua bài viết về chủ đề Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ điều tra, theo dõi liên quan đến cuộc sống hôn nhân gia đình. Hãy chủ động liên hệ với Thám Tử Tín Phát qua tổng đài tư vấn 24/7: 0906693679 – 0903860866. Hoặc để lại tin nhắn tại website https://thamtutinphat.com/ để đội ngũ tư vấn viên giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *