Cách chống máy tính bị theo dõi hay không phải ai cũng biết

Công nghệ ngày càng phát triển, máy tính cá nhân cũng trở thành một trong những phương tiện làm việc và giải trí không thể thiếu của đời sống hiện đại. Nó mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng có nguy cơ bị theo dõi, làm lộ các thông tin cá nhân bảo mật của người dùng. Do đó, Thám tử Tín Phát sẽ giúp bạn cách chống máy tính bị theo dõi hiệu quả nhất. Theo dõi bài viết để có giải pháp sử dụng máy tính an toàn.

Cách tránh bị theo dõi khi sử dụng máy tính chi tiết

Sử dụng máy tính là việc làm thường xuyên của rất nhiều người mỗi ngày. Đặc biệt với những ai phải làm việc với máy tính. Để thuận tiện, trên máy tính lưu giữ rất nhiều thông tin của người dùng. Nếu vô tình các thông tin bảo mật này bị đánh cắp sẽ mang đến nhiều phiền phức. Nhiều người bị đánh cắp tài khoản, lộ số thẻ ngân hàng, mật khẩu… Dẫn đến rất nhiều hệ lụy, tiêu tốn công sức, thời gian và thậm chí mất mát cả tiền bạc.

Chống máy tính bị theo dõi giúp bạn duyệt web an toàn hơn
Chống máy tính bị theo dõi giúp bạn duyệt web an toàn hơn

Do đó, cách chống máy tính bị theo dõi rất quan trọng. Nó đảm bảo sự riêng tư của bạn khi duyệt web. Các tư liệu và hành động trên máy tính sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Nhận biết máy tính có bị xâm nhập, theo dõi trực tiếp hay không

Làm thế nào để biết được máy tính của mình có bị theo dõi hay không? Bạn hãy thử 1 số mẹo dưới đây:

Nhận biết thông qua các hoạt động truy cập gần nhất

Có nhiều cách để bạn có thể kiểm tra xem các tập tin được mở gần nhất có phải là do bạn mở hay không. Hệ điều hành windows đã trang bị công cụ để làm được điều này. Bạn có thể thực hiện qua 3 cách dưới đây:

  • Cách 1: Vào PC, mở Document, sau đó truy cập file Explorer để xem file.
  • Nhấn tổ hợp Windows +E. Đây là phím tắt của thao tác trên. Sau đó ấn chọn Quick access để kiểm tra.
  • Dùng phần mềm có kết nối với windows để kiểm tra. Tuy nhiên, cách này chỉ được sử dụng nếu bạn rành công nghệ.
Kiểm tra máy tính có bị theo dõi không
Kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

 

Kiểm tra các tập tin đã được chỉnh sửa

Nếu kiểm tra hoạt động truy cập gần nhất vẫn không thấy phát sinh dấu hiệu bất thường, hoặc là máy tính không bị xâm nhập, hoặc là kẻ xâm nhập có thể xóa nội dung.

Lúc này, bạn có thể kiểm tra thông qua Quick access. Chọn Date Modified. Tại đây, hãy chọn ngày tháng năm bạn muốn xem lịch sử xóa. Sau đó kiểm tra các tập tin mà bạn nghi ngờ dễ bị xâm nhập. Sau đó kiểm tra xem nó đã từng được mở và xóa hay không.

Cách chống máy tính bị theo dõi sẽ hiệu quả hơn nếu bạn nắm được thực tế các file nào đã bị theo dõi để có cách lưu file an toàn, bảo mật hơn.

Kiểm tra thông qua lịch sử duyệt web

Cách thứ 3 là bạn mở lịch sử truy cập web ra. Nhiều kẻ gian truy cập xong không kịp xóa lịch sử. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn giải quyết nhanh sự cố này.

Các nhà mạng thường theo dõi gián tiếp bằng những phương pháp nào?

Các nhà mạng cũng có cách theo dõi gián tiếp người dùng thông qua các kỹ thuật sau:

  • Web beacon – kỹ thuật ảnh điểm.
  • Lịch sử máy chủ
  • Cookies/Flash Cookies
  • Vân tây trên trình duyệt.

Tất cả các công cụ trên sẽ được tận dụng triệt để để thu thập thông tin người dùng. Từ đó, phục vụ cho các chiến lược quảng cáo marketing.

Hướng dẫn cách chống máy tính bị theo dõi khi sử dụng máy tính

Với tất cả những nguy cơ rình rập trên, cách chống máy tính bị theo dõi là rất cần thiết. Thủ thuật này cũng không quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự mình xử lý theo trình tự dưới đây:

  • Nhấp vào Control Panel, Chọn System, chọn tab Remote, chọn Advanced
  • Một hộp thoại mới xuất hiện. Bỏ chọn dấu tick ở ô Allow This Computer To Be Controlled Remotely. Tick chọn Ok
  • Chọn Start, mở Run, gõ services.msc, xong ấn enter. Tại hộp thoại services, chọn ô Status. Tại đây, hãy thực hiện disable toàn bộ các dịch vụ. Đây đều là những dịch vụ hệ thống có thể khiến máy tính của bạn bị theo dõi.
Thực hiện cách chống máy tính bị theo dõi bằng các thao tác đơn giản
Thực hiện cách chống máy tính bị theo dõi bằng các thao tác đơn giản

 

Trên đây là cách chống máy tính bị theo dõi đơn giản nhất. Bất cứ ai cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng máy tính của mình để có cách bảo vệ sự riêng tư cần thiết khi sử dụng thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *