Cách nhận biết biển số xe giả đơn giản chỉ cần nhìn lướt qua

Vì sao cần kiểm tra biển số xe máy thật giả? 

Trên thị trường hiện nay, nhiều đối tượng công khai mua bán biển số xe giả tràn lan trên thị trường với kỹ thuật ngày càng tinh vi, những biển số xe này không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Cùng với đó là nhiều người dân thiếu hiểu biết về pháp luật cùng với suy nghĩ ngại việc đi lại xin cấp giấy tờ để làm lại biển số xe. Những lầm tưởng đó chính là biển số được cơ quan nhà nước cấp đều hoàn toàn sai lệch, nếu người tiêu dùng mua về sử dụng thì sẽ được coi là vi phạm pháp luật. Những người bị lừa đảo bởi những trò mua gian bán dối từ các cơ sở không có thẩm quyền và các trang mạng xã hội sẽ dễ dàng tiếp tay cho hành vi phạm tội này.

Vì sao cần kiểm tra biển số xe máy thật giả?
Vì sao cần kiểm tra biển số xe máy thật giả?

Cách nhận biết biển số xe giả đơn giản, chính xác nhất

Biển số xe máy giả là biển số sản xuất trái phép và làm thủ công. Chất lượng phản quang kém, con số không ngay ngắn. Những đường nét thiết kế không sắc nét và có chất lượng sơn kém, dễ bị bong tróc. Với chất lượng như này thì chỉ cần tinh ý một chút quý khách sẽ nhận ra được. 

Nếu dấu quốc huy dập chìm ở chính giữa mặt trước và mặt sau bị lún thì đó là biển số xe thật. Còn đối với biển số xe giả thì dấu quốc huy vẫn được dập chìm ở chính giữa mặt trước nhưng không bị lún ở mặt sau. Bên cạnh đó sẽ có một số dấu hiệu nhận biết đặc biệt nếu đó là biển số thật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Khi lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện phương tiện sử dụng biển số xe giả, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp thì họ sẽ tiến hành xác minh. Những thông tin sẽ được điều tra, đối chiếu giữa biến số xe và chủ xe và gửi đi thẩm định kết quả tại các cơ quan chức năng. Nếu phương tiện sử dụng biển số xe giả sẽ bị tịch thu, điều tra để xử lý theo đúng Luật.

Cách nhận biết biển số xe giả đơn giản, chính xác nhất
Cách nhận biết biển số xe giả đơn giản, chính xác nhất

Dùng biển số xe giả bị phạt thế nào?

Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định rõ: Việc sản xuất, cung cấp biển số xe được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe. Các cơ sở sản xuất biển số có điều kiện đầu tư dây chuyền sản xuất biển số và được kiểm tra, nghiệm thu đạt tiêu chuẩn quy định thì mới được phép sản xuất biển số xe. Biển số xe phải được quản lý chặt chẽ theo quy định của nhà nước.Luật Giao thông đường bộ quy định: Nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe.

Đối với hành vi bán, sản xuất biển số xe máy không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc cho phép thì mức phạt cá nhân từ 3 đến 5 triệu đồng, còn đối với tổ chức từ 6 đến 10 triệu đồng.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Điều 17 của Chính Phủ quy định về việc sử dụng biển số xe giả đối với xe mô tô, nếu đối tượng người tham gia giao thông vi phạm một trong số những điều sau thì sẽ phải chịu mức phạt lên tới 400 nghìn đồng: 

  • Với những loại xe bắt buộc phải có biển số nhưng khi tham gia giao thông lại không có biển số xe.
  • Gắn biến số sai so với biển số đăng ký
  • Có biển số nhưng là biển số không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, còn được gọi là biển số xe giả.

Ngoài bị phạt hành chính, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm còn bị xử phạt theo các hình thức sau (Theo quy định tại điểm b và c của khoản 3 tại Điều 17 thuộc Nghị định này): 

  • Người điều khiển bị tịch thu giấy đăng ký xe và cả biển số không đúng quy định. 
  • Riêng với xe ô tô, nếu sử dụng biển số xe giả thì sẽ bị xử phát theo quy định tại Điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Mức phạt hành chính sẽ là từ 4 triệu đến 6 triệu đồng và tịch thu biển số xe, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *