Cách trị người yêu gia trưởng mà chị em không nên bỏ lỡ

Nếu yêu và lấy phải người chồng gia trưởng chắc chắn cuộc sống của chị em phụ nữ sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các nàng đừng vội tuyệt vọng mà hãy áp dụng ngay những tuyệt chiêu cách trị người yêu gia trưởngThám Tử Tín Phát chia sẻ dưới đây.

Tính cách của người gia trưởng

Các chuyên gia về tình yêu – hôn nhân đều cho rằng, trước khi nắm rõ được cách trị người yêu gia trưởng, mọi người cần nắm được một số tính cách của họ. Qua thực tế, chúng ta có thể kể ra một số tính cách khá rõ ràng của một người yêu/người chồng gia trưởng như:

Tính độc đoán, lạm quyền

Một tính cách của người gia trưởng rõ nhất nơi người yêu/người chồng gia trưởng đó là tính độc đoán và thói quen lạm quyền. Có thể nói đây chính là tính cách phổ biến nhất và cũng gây nhiều khổ sở nhất cho người phụ nữ. Người đàn ông vốn mạnh mẽ, nắm giữ vai trò chủ nhà nên dễ sa vào thói lạm dụng quyền hành để áp đặt người khác, muốn người khác phải nghe theo ý mình và làm theo chỉ đạo của mình, không có quyền đưa ra ý kiến trái ngược lại.

Người đàn ông gia trưởng khi đó thích chỉ tay năm ngón, sai khiến người khác nhưng lại khá lười biếng, không bao giờ tham gia việc nhà. Chỉ ra lệnh cho người vợ/người yêu làm chuyện này việc kia nhưng bản thân lại không màng đến trách nhiệm của mình trong gia đình.  

Xem thêm: Cách trị người yêu nóng tính cho tình cảm bền lâu, hạnh phúc

Người yêu/chồng gia trưởng thường hay độc đoán, lạm quyền
Người yêu/chồng gia trưởng thường hay độc đoán, lạm quyền

Tính nóng nảy, vũ phu

Nhiều chị em phụ nữ khi yêu người gia trưởng đã than phiền rằng, họ luôn phải sống trong bầu khí nặng nề với tâm trạng luôn buồn chán. Không có giây phút nào được thoải mái vì người đàn ông gia trưởng thường tỏ ra cáu gắt, nóng nảy khi xử sự với mình và bắt mình phải tùng phục mình. Do đó khi người khác làm trái ý họ thì họ nổi điên lên, hành xử cách độc đoán và dễ dàng sử dụng bạo lực.

Do vậy mà các chuyên gia về tình yêu – hôn nhân cho rằng, bạo lực gia đình chính là một tính cách, sản phẩm của chế độ gia trưởng. Vì vậy, để giải quyết được triệt để vấn đề bạo lực trong gia đình, chị em cần chú ý giải quyết yếu tố nhận thức của nam giới, phụ nữ và cả cộng đồng.

Tính ghen tuông, thái quá

Ghen tuông là một tính cách đặc trưng thói gia trưởng của người đàn ông trong gia đình. Nhiều trường hợp chuyện chẳng có gì nhưng vì quen thói muốn kiểm soát và quản lý người của mình nên đàn ông thường lên cơn ghen thái quá. 

Lòng ghen tuông quá mức chứng tỏ người đó là một con người ích kỷ, thái quá sẽ không giữ được bình tĩnh, mất kiểm soát trong lời nói và hành động và càng làm tổn thương lẫn nhau.

Xem thêm: Cách dỗ người yêu khi ghen để làm hòa chỉ trong tích tắc

Người đàn ông gia trưởng hay ghen tuông thái quá
Người đàn ông gia trưởng hay ghen tuông thái quá

Tính đa nghi, võ đoán

Người yêu/chồng có tính gia trưởng luôn biểu lộ tính đa nghi và võ đoán trong lời nói và hành động đối với người yêu/người vợ. Do có tính độc đoán và chuyên quyền, họ luôn bắt buộc người khác chịu sự kiểm soát chặt chẽ của mình, luôn tra hỏi về những việc làm và lời nói mà họ cho rằng gian dối, không trung thực.

Các nhà tư vấn hôn nhân đã đưa ra lời khuyên là chị em chớ vội kết hôn với người yêu là người đa nghi, gia trưởng vì sống với người có tính nghi ngờ và gia trưởng,  cuộc đời chị em sẽ bị kìm kẹp. 

Việc quản lý quá chặt, liên tục nghi ngờ, muốn kiểm soát một cách khắt khe sẽ làm cho chị em luôn căng thẳng và mất niềm vui sống. Nếu người đàn ông có thêm tính vũ phu nữa thì chưa biết chừng chị em còn phải chịu thêm cảnh bạo lực trong gia đình.

Người yêu có tính gia trưởng luôn biểu lộ tính đa nghi và võ đoán
Người yêu có tính gia trưởng luôn biểu lộ tính đa nghi và võ đoán

Tính cố chấp và hẹp hòi

Một tính cách khác nữa rất dễ thấy nơi người yêu gia trưởng, đó là tính cố chấp trong định kiến và hẹp hòi trong các khoản chi tiêu. Trong đời sống hôn nhân, người cố chấp là người luôn nghĩ mình đúng và người bạn đời của mình sai. Sống trong hoàn cảnh này, chị em bắt buộc phải chiều theo ý của chồng, nếu không sẽ xảy ra bất hòa và mâu thuẫn.

Ngoài ra, người có tính cách gia trưởng thường tỏ ra rất hẹp hòi đối với việc chi tiêu trong gia đình. Thực tế đã chứng minh sự hẹp hòi, keo kiệt về tiền bạc của người chủ nhiều khi trở nên nguyên nhân gây bất hòa và đổ vỡ trong hôn nhân. 

Người yêu/chồng keo kiệt có thể dễ dàng chi một số tiền lớn cho bữa tiệc vui chơi bạn bè, nhưng lại chi li trong chi tiêu cho vợ con và gia đình. Thói quen này không xuất phát từ bản chất ích kỷ, hà tiện, ai cũng phải sống theo ý họ.

Xem thêm: Cách trị người yêu vô tâm đơn giản mà hiệu quả cao

Người gia trưởng có tính cách cố chấp và hẹp hòi
Người gia trưởng có tính cách cố chấp và hẹp hòi

Yêu một người gia trưởng vũ phu sẽ thế nào?

Từ xã hội xưa cho đến bây giờ, bản chất người đàn Việt Nam gia trưởng vẫn còn bám rất sâu. Họ luôn muốn người khác nghe theo sự sắp đặt của họ, nếu không rất dễ có biểu hiện quát tháo, mắng nhiếc. Khi yêu một người gia trưởng, vũ phụ, chị em sẽ cảm nhận rõ được những điều dưới đây.

Không lắng nghe mọi ý kiến của người khác

Người yêu/ người chồng gia trưởng  luôn cho bản thân mình là số 1, tất cả những ý kiến, quan điểm của họ đều đúng nên không muốn nghe những ý kiến từ người khác, thậm chí cắt ngang người khác đang nói.

Nhất là khi 2 người cùng tranh luận một vấn đề nào đó, người đàn ông mặc định trong cuộc nói chuyện mình là người đúng, bảo vệ quan điểm của bản thân đến cùng. Cái tôi của người đàn ông gia trưởng khá cao, họ không bao giờ chịu nhận những cái sai của bản thân, sẵn sàng hành hung bạn nếu bạn cố gắng tranh luận.

Tính cách của người gia trưởng không lắng nghe ý kiến của người khác
Tính cách của người gia trưởng không lắng nghe ý kiến của người khác

Áp đặt suy nghĩ, bắt người khác theo ý kiến của mình  

Người đàn ông gia trưởng hay thích áp đặt suy nghĩ, quan điểm của bản thân cho người khác và bắt họ phải thực hiện theo. Ví dụ như khi yêu, anh ta sẽ yêu cầu bạn không được mặc váy ngắn hay đi chơi về muộn, phải về trước 8h; không được đi chơi cùng với các bạn trai khác….

Không quan tâm đến mọi cảm xúc, suy nghĩ của bạn

Một người đàn ông gia trưởng, họ có thể dễ dàng, thoải mái trong việc áp đặt suy nghĩ của họ cho bạn, ngang nhiên yêu cầu bạn làm việc này việc kia mà không quan tâm tới suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Đơn giản vì họ luôn nghĩ mình là quan trọng, vấn đề của họ mới quan trọng và không ai có thể quan trong bằng họ cả.

Người yêu gia trưởng thường không quan tâm đến cảm xúc của bạn
Người yêu gia trưởng thường không quan tâm đến cảm xúc của bạn

Luôn đặt ra các quy tắc và bắt đối phương phải tuân theo

Nếu ngay từ khi yêu, các bạn đã được người yêu của mình chỉ dẫn tận tình “như thế này, như thế kia” thì xin chia buồn, người mà bạn đang yêu là một chàng gia trưởng. Người  ấy sẽ luôn bắt các bạn phải thực hiện những gì bạn đề ra mà không được trái lời.

Khi tranh luận hay xích mích, người đàn ông luôn cho mình đúng

Trong mọi cuộc tranh luận hay xích mích, người đàn ông luôn cho mình đúng. Cái tôi của họ quá cao khiến họ không bao giờ chịu nhận sai lầm và luôn cho rằng mình đúng. Chuyện này lâu dần sẽ khiến bạn mất đi vị trí và gia trị trong cuộc sống. 

Họ sẽ luôn áp đảo bạn và không cho bạn cơ hội để chứng minh mình là đúng đắn. Còn nếu các bạn cố gắng chứng minh thì rất có thể chàng sẽ “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với bạn.

Khi tranh luận người đàn ông gia trưởng luôn cho mình đúng
Khi tranh luận người đàn ông gia trưởng luôn cho mình đúng

Đánh mắng bạn rồi xin lỗi và luôn đổ lỗi do nóng giận

Nếu bạn bị đánh một lần, 2 lần, 3 lần,…thì sau mỗi lần đó, chàng đều xin lỗi, cảm thấy hối lỗi và lấy lý do vì mình nóng giận nhất thời nên mới hành xử vậy. Trong các trường hợp này, chị em phụ nữ hay mềm yếu, đôi khi chị em chúng ta thường huyễn hoặc tin rằng vì tình yêu có thể thay đổi mọi thứ.

Tuy nhiên, thực tế thường lại phũ phàng, khi bản chất gia trưởng đã ăn vào máu thịt thì không điều gì có thể đảm bảo sau những lần đó, anh ta sẽ không tiếp tục dùng vũ lực hay những lời lẽ để mạt sát bạn.

Cách trị chồng/ người yêu gia trưởng, ích kỷ

Vì mắc thói gia trưởng nên thay vì tôn trọng, nâng niu người yêu/người phụ nữ của mình thì đàn ông thường áp đặt tư tưởng bắt chị em phải nghe theo. Để cách trị tính gia trưởng hiệu quả, các chuyên gia của Thám Tử Tín Phát khuyên các chị em, bà vợ nên thực hiện các điều sau:

Giữ được sự bình tĩnh

Hầu hết những người yêu/ người chồng gia trưởng đều rất nóng tính và luôn cho rằng mình là đúng. Nếu có sai thì các anh vẫn cố tranh cãi để cố giành phần đúng cho mình; chứ không bao giờ chịu nhận phần thua về mình.

Vì vậy, cách trị người chồng gia trưởng và ứng xử thông minh nhất dành cho các chị em là không nổi cáu; không tỏ thái độ bực tức; hay cãi lý với người yêu/ người chồng ngay tức thì khi cả hai đang tranh cãi. 

Các nàng cần hết sức bình tĩnh, chờ đến lúc cơn giận dịu xuống, người yêu/ người chồng cân bằng tinh thần, vui vẻ thoải mái thì nhẹ nhàng nói chuyện, góp ý với chồng. 

Chị em cần thông minh giữ được bình tĩnh khi cả hai tranh luận
Chị em cần thông minh giữ được bình tĩnh khi cả hai tranh luận

Tự lập, nâng cao giá trị của bản thân

Người yêu/ người chồng gia trưởng phải làm sao? Tự lập luôn là vấn đề mà chị em cần được đề cao. Nhiều chị em phụ nữ đang phải sống chung với các ông chồng gia trưởng; nhiều lần muốn từ bỏ nhưng không thể chỉ vì họ không có khả năng tự lập về mặt tài chính.

Vì vậy, các nàng đừng bao giờ có tư tưởng chồng  kiếm được nhiều tiền thì chị em chỉ cần ở nhà và sống trong sự bảo bọc của chồng. Khi chị em phải sống phụ thuộc tức là các nàng đã đánh mất chính mình vì như vậy càng góp phần gia tăng quyền lực của chồng và nuôi dưỡng thói gia trưởng của chồng. 

Chị em cần đảm bảo, giữ lấy công việc của mình để mang lại niềm vui cho mình; và thực sự cần độc lập, tự chủ về mọi mặt nhất là khi bạn có một người chồng gia trưởng và bảo thủ.

Chị em cần tự lập để nâng cao giá trị của bản thân, nhất là về kinh tế
Chị em cần tự lập để nâng cao giá trị của bản thân, nhất là về kinh tế

Không nên im lặng và cam chịu

Không ít chị em phụ nữ thầm lặng cam chịu sự gia trưởng, độc đoán của người yêu/chồng nhưng càng cam chịu mọi chuyện càng trở nên tệ hại hơn. Vậy nên các nàng đừng im lặng nữa, càng im lặng thì chồng càng lấn tới và sự hống hách của họ càng tăng lên.

Nếu cảm thấy khó chịu, bức xúc với tính gia trưởng đó thì chị em hãy nói ra cho đối phương biết. Hãy nói đơn giản,cần phải lên tiếng. Mình cảm thấy thế nào thì nói cho chồng/người yêu biết như vậy. Bởi chỉ có nói ra thì chị em mới biết thái độ của chồng/người yêu như thế nào, có nói ra thì mới có hướng để giải quyết.

Chị em tuyệt đối không được im lặng, cam chịu trước chồng
Chị em tuyệt đối không được im lặng, cam chịu trước chồng

Chia sẻ những hậu quả của tính gia trưởng

Thông thường bất cứ ai đều có thể sẽ thay đổi mình khi nhận hậu quả. Với một anh người yêu/ chồng gia trưởng khó chịu nếu không phải nhận bất cứ hậu quả nào thì rõ ràng anh ta sẽ càng tiếp tục các hành động và mắc sai lầm cũ. 

Vì vậy, trong cách trị chồng gia trưởng vũ phu, chị em cần phải cho anh ta thấy hậu quả sẽ phải gánh chịu nếu tính gia trưởng này mãi diễn ra. Ví dụ, anh ta sẽ mất đi tình yêu của người yêu, mất đi tình yêu từ người vợ, mất niềm tin từ các con hay thậm chí là có thể sẽ chia tay, gia đình ly tán.

Người vợ hãy nói cho chồng biết về những hậu quả của việc gia trưởng
Người vợ hãy nói cho chồng biết về những hậu quả của việc gia trưởng

Kiên trì, giúp chồng/người yêu từ bỏ cá tính tiêu cực

Việc tiếp tay chồng/người yêu phát huy tính xấu là một sai lầm mà chị em nên tránh. Sợ và chiều theo chồng, chị em sẽ biến anh ấy trở thành “cụ non khó tính.” Thiếu khéo léo trong ứng xử thì chị em sẽ bị lép vế dài dài và gây ra các ức chế tâm lý ở chị. Nhịn tiêu cực hay lớn tiếng chống đối lại chồng cũng là những lối ứng xử thái cực mà chị em nên tránh…

Vì chồng/người yêu gia trưởng thường thích tạo ra hình ảnh người vợ/ cô người yêu “ngoan hiền”, nói gì nghe đó, họ được chứng tỏ quyền lực bằng sự ra lệnh, quát tháo. Do vậy, để trị cách gia trường của đối phương hiệu quả, chị em cần khéo đặt léo đặt chồng/người yêu vào hoàn cảnh của chị để đối phương sớm hiểu và thông cảm với những khổ đau mà chị em đã chịu đựng.

Điều quan trọng nhất trong cách trị chồng gia trưởng ích kỷ là bạn giúp chồng/người yêu nhận ra rằng lối sống của anh ấy là có vấn đề, vô lý và không thể mang lại hạnh phúc ngay cả anh ấy, chứ không riêng gì là người yêu hay hạnh phúc cho vợ con.

Chị em có thể thử áp dụng những câu nói ngọt ngào dành cho họ như: “Em rất yêu và tôn trọng anh nhưng vấn đề này em nghĩ chúng ta có thể giải quyết thế như thế này được không?”, “Anh có thể làm/ giúp em việc này nhé!”, “Anh nhường nhịn em một lần này được không!”…Các chị em sẽ bất ngờ vì hiệu quả mà những câu nói này  mang lại.

Các cô nàng nên kiên trì giúp người yêu từ bỏ các tính cách tiêu cực
Các cô nàng nên kiên trì giúp người yêu từ bỏ các tính cách tiêu cực

Học cách chấp nhận cảnh “Sống chung với lũ”

“Sống chung với lũ” là điều mà nhiều chị em phụ nữ có chồng/người yêu gia trưởng cần phải ghi nhớ nằm lòng. Vì không phải ông chồng/người yêu nào cũng có thể dễ dàng thay đổi hoặc sự thay đổi đó vẫn chưa đủ hài lòng các bà vợ. 

Nếu muốn sống chung với tính gia trưởng, khó tính, tốt nhất chị em hãy áp dụng nguyên tắc “3 không”: không nghe, không thấy, không biết. Vì đàn ông gia trưởng thường luôn thích chỉ đạo, thích sự phục tùng, thích mình được thể hiện quyền lực với vợ và ghét tranh cãi.

Nên khi gặp những tình huống này, thay vì gân cổ lên cãi, tránh làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, cách tốt nhất để thay đổi họ chính là: lờ đi. Khi chồng/người yêu phàn nàn, chê trách, tốt nhất là chị em nên im lặng, ậm ừ cho xong, đừng nói lại để cuộc tranh luận kéo dài thêm. 

Khi chồng/người yêu sai vặt, đừng làm theo ngay lập tức, chị em hãy nói đang bận việc nọ việc kia để chồng tự làm, còn nếu bị mắng, thì cứ nhẹ nhàng bảo đợi rồi kệ cho chồng chờ dài cổ, chiêu này sẽ giúp các nàng hạn chế tính sai vặt của chồng.

Cách trao đổi, thực hiện đơn giản này sẽ thuyết phục chồng/người yêu bạn hơn là việc cứ càu nhàu hay cãi vã với chồng. Vì nếu là ông chồng nhạy cảm, lâu lâu họ sẽ nhận ra sự thay đổi của vợ, khi chồng hỏi, các bạn hãy nhẹ nhàng trao đổi thẳng thắn với chồng về những suy nghĩ của mình.  

Chị em học cách chấp nhận "sống chung" với người đàn ông gia trưởng
Chị em học cách chấp nhận “sống chung” với người đàn ông gia trưởng

Kết luận

Chồng/người yêu gia trưởng chứ không phải chồng ngất ngưởng, nên chị em vẫn có cách trị người yêu gia trưởng. Chị em cứ bình tĩnh tìm cho mình một cách xử lý hợp lý nhất theo những chia sẻ của Thám Tử Tín Pháp ở trên. Điều quan trọng là các nàng tuyệt đối không cam chịu, khuất phục. Bởi phụ nữ là để yêu, không phải để điều khiển.