Chồng ngoại tình có con riêng nên xử lý như thế nào tốt nhất?

Hiện nay xuất hiện nhiều trường hợp đàn ông ngoại tình bên ngoài, dẫn đến việc có con riêng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến tình cảm vợ chồng và có nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc hôn nhân. Vậy khi phát hiện chồng ngoại tình có con riêng người vợ nên xử lý như thế nào? Ly hôn có phải là giải pháp tốt nhất không? Thám Tử Tín Phát sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp nhé.

1. Tâm lý người vợ biết chồng ngoại tình có con riêng

Trên thực tế, việc đàn ông không chung thủy có mối quan hệ ngoài luồng hoặc có hành động ăn bánh trả tiền với gái làng chơi diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trong trường hợp này, một số người vợ vẫn có thể chấp nhận, tha thứ và cho chồng cơ hội sửa sai.

Tuy nhiên đối với trường hợp chồng ngoại tình có con riêng thì lại là một chuyện lớn, phải xác định rõ phương hướng xử lý để không làm tổn thương đến bất kỳ ai. Hầu hết những người vợ khi đối diện với việc chồng có con riêng với người khác thì sẽ rất đau lòng, khó chấp nhận sự thật.

Ban đầu khi mới biết chuyện, họ cảm thấy suy sụp, không còn tinh thần để làm bất cứ việc gì. Một số người còn tự hành hạ bản thân, không ăn uống. Có những người lại không giữ được bình tĩnh đến tìm nhân tình của chồng và đứa con riêng để mắng chửi, đánh đập. Tuy nhiên, dù trong tình huống nào thì phụ nữ vẫn phải chịu tổn thương, thiệt thòi.

Những người vợ khi đối diện với việc chồng có con riêng thì sẽ rất đau lòng
Những người vợ khi đối diện với việc chồng có con riêng thì sẽ rất đau lòng

2. Chồng ngoại tình có con riêng phải làm sao?

Chồng ngoại tình có con riêng phải làm sao là câu hỏi mà câu hỏi khiến người vợ phải thực sự đau đầu. Trong hoàn cảnh này chắc chắn chị em sẽ cảm thấy thất vọng, bế tắc. Nếu chưa biết các giải quyết thì bạn có thể tham khảo một số giải pháp hiệu quả mà Thám Tử Tín Phát chia sẻ như sau:

2.1. Tự cho mình thời gian, không gian để suy nghĩ

Bất kỳ ai khi đối diện với tin chồng ngoại tình và có con riêng đều sẽ đau đớn, thất vọng. Càng dành nhiều tâm huyết, tình cảm cho gia đình thì càng suy sụp hơn. Trong cơn bực tức, với cảm xúc hỗn hợp ê chề phụ nữ thường có những hành động thiếu kiểm soát, làm tổn thương người khác và chính mình.
Tùy vào từng trường hợp mà mỗi người sẽ chọn cách xử lý, hệ quả khác nhau. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên bình tĩnh để tránh những hành động khiến bản thân hối hận. Theo chuyên gia tâm lý, nếu gặp phải tình huống này, người vợ hãy cố gắng giữ vững tâm lý. Bạn chọn một nơi yên tĩnh để suy nghĩ thấu đáo về cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Đồng thời, chị em cần nhìn nhận lại bản thân mình trong quãng thời gian vợ chồng chung sống, nguyên nhân dẫn đến việc chồng ngoại tình. Chúng ta hãy suy xét xem mình có còn đủ tình cảm, lòng vị tha để giữ lại cuộc hôn nhân hay không. Tránh tình trạng suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mình và khiến người thân phải lo lắng.

Bạn chọn một nơi yên tĩnh để suy nghĩ thấu đáo về cách giải quyết vấn đề
Bạn chọn một nơi yên tĩnh để suy nghĩ thấu đáo về cách giải quyết vấn đề

2.2. Tìm người chia sẻ hoặc tìm đến chuyên gia tâm lý

Việc chồng đi ngoại tình và có con riêng là một thông tin chấn động, khiến người vợ bị suy sụp lớn về tinh thần. Lúc này tâm lý của chị em sẽ không đủ tỉnh táo, sáng suốt để nghĩ ra cách giải quyết tốt nhất. Do đó hãy chủ động tìm kiếm bạn bè, người thân đồng nghiệp thân thiết để chia sẻ nỗi lòng. Những lời khuyên nhủ, hành động quan tâm của họ sẽ khiến bạn bớt cô đơn.

Bên cạnh đó, chị em cũng có thể đến gặp chuyên gia tâm lý về hôn nhân gia đình để kể câu chuyện của mình một cách chân thực, khiến lòng nhẹ nhõm hơn. Bằng sự thấu hiểu sâu sắc về tâm lý và kinh nghiệm trong nghề họ sẽ giúp suy nghĩ của bạn mạch lạc hơn và đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp. Nhiều trường hợp, chuyên viên tư vấn là người giúp bạn hàn gắn và tạo vợ chồng hàn gắn và gia đình trở lại bên nhau.

Chị em cũng có thể đến gặp chuyên gia tâm lý về hôn nhân gia đình
Chị em cũng có thể đến gặp chuyên gia tâm lý về hôn nhân gia đình

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình

2.3. Đối diện, nói chuyện trực tiếp với chồng

Bạn hãy hẹn chồng ra chỗ riêng tư, nơi gắn liền với kỷ niệm tình yêu của 2 người để nói chuyện. Những miền ký ức tốt đẹp giúp cuộc trò chuyện thoải mái, dễ chịu hơn. Lúc này, người vợ nên lắng nghe chồng giải thích tại sao lại làm như thế? Sắp tới anh ấy sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Nếu chồng thấy mệt mỏi với cuộc hôn nhân hiện tại và thấy người tình, con riêng mới mang lại sự bình yên, hạnh phúc thì bạn hãy giải thoát cho anh ấy. Trường hợp chồng chỉ say nắng hoặc chơi bời lung tung nhưng chẳng may để lại hậu quả. Anh chồng vẫn yêu vợ, muốn có trách nhiệm với gia đình và người vợ vẫn còn yêu thương chồng thì hãy ngồi lại để cùng nhau giải quyết.

Đối diện, nói chuyện trực tiếp với chồng để tìm cách giải quyết
Đối diện, nói chuyện trực tiếp với chồng để tìm cách giải quyết

3. Chồng ngoại tình có con riêng kiện được không?

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc nghiêm cấm hành vi: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh rõ ràng khi hai người có con chung, mọi người xung quanh xem như vợ chồng, có tài sản chung. Mặc dù họ đã được gia đình, cơ quan đoàn thể giáo dục nhưng vẫn duy trì quan hệ. Trường hợp bạn phát hiện chồng ngoại tình có con riêng thì có thể kiện lên cơ quan thẩm quyền để họ nhận hình phạt thích đáng.

Trong Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi sai phạm về chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng sẽ bị xử phạt hành chính từ 3 – 5 triệu đồng. Tùy vào tính chất, mức độ sai phạm và hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo Điều 182

Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào đã có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Hoặc người chưa có vợ/chồng mà chung sống hay kết hôn với đối tượng mà mình biết là đang có vợ/chồng thuộc trong các trường hợp sau thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ lên đến 1 năm hoặc bị phạt từ 3 tháng đến 1 năm tù giam.

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của 1 hoặc 2 bên dẫn đến phải ly hôn.
  • Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân đã bị cảnh cáo hoặc xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn duy trì mối quan hệ.

2. Phạm tội thuộc các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của 1 trong 2 bên có hành động tự sát.
  • Có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc bắt buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ 1 vợ, 1 chồng mà vẫn duy trì mối quan hệ đó.
Hành vi sai phạm về chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng sẽ bị xử phạt hành chính
Hành vi sai phạm về chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng sẽ bị xử phạt hành chính

4. Ly hôn khi chồng ngoại tình có con riêng có phải giải pháp tốt?

Thực tế có nhiều phụ nữ băn khoăn rằng, khi chồng ngoại tình có con riêng thì ly hôn liệu có phải là giải pháp tối ưu nhất? Theo các chuyên gia về hôn nhân và gia đình, trong trường hợp này ly hôn sẽ khiến con cái chịu nhiều thiệt thòi. Bạn không chỉ phải san sẻ tài sản mà còn dâng hiến toàn bộ những cố gắng, nỗ lực vì gia đình trong thời gian qua cho nhân tình của chồng.

Trong hoàn cảnh chồng ngoại tình mỗi bà vợ sẽ có lựa chọn riêng. Tuy nhiên trước khi quyết định ly hôn bạn hãy suy nghĩ thật kỹ. Liệu sau khi ly hôn và lấy chồng mới họ có yêu thương, chăm sóc tốt cho bạn và con riêng hay không. Còn nếu ly hôn rồi làm mẹ đơn thân thì cuộc sống vừa làm cha, vừa làm mẹ sẽ không hề dễ dàng, bạn cũng mất đi tuổi thanh xuân nếu tuổi còn trẻ.

Tóm lại, khi chồng ngoại tình và có con riêng chúng ta nên dựa vào hoàn cảnh gia đình, hiện trạng tình cảm vợ chồng để đưa ra quyết định, chọn giải pháp tốt nhất. Nếu mọi chuyện không quá tồi tệ, chồng vẫn yêu thương vợ con chân thành thì người vợ có thể cho chồng một cơ hội.

Trong hoàn cảnh chồng ngoại tình mỗi bà vợ sẽ có lựa chọn riêng
Trong hoàn cảnh chồng ngoại tình mỗi bà vợ sẽ có lựa chọn riêng

5. Có nên tha thứ khi chồng ngoại tình có con riêng không?

Theo các chuyên gia về hôn nhân và gia đình, khi chồng ngoại tình có con riêng thì việc tha thứ là điều không hề dễ dàng. Dù quyết định như thế nào thì người vợ vẫn phải chịu những dằn vặt, đau khổ. Trong hoàn cảnh này, người vợ có thể cắt liên lạc với chồng, đi đến một nơi nào đó để bình tâm. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để cả hai tự suy xét lại mình và hôn nhân hiện tại.

Đầu tiên, người phụ nữ hãy tự hỏi mình có còn tình cảm sâu nặng với chồng hay không? Sau chuyện xảy ra thì bản thân có muốn ở bên cạnh anh ấy nữa hay muốn dừng lại? Nếu bạn chọn tha thứ thì cuộc sống hôn nhân sau này có thể diễn ra hạnh phúc và xem như chưa từng có gì xảy ra.

Ngoài ra, chị em cũng cần xem xét thái độ của người chồng khi bị vợ phát hiện chuyện ngoại tình và có con riêng. Bạn hãy để anh ấy nói rõ xem có còn muốn duy trì hôn nhân hay muốn chấm dứt cuộc sống gia đình hiện tại để dành thời gian, tình cảm cho mối quan hệ bên ngoài.

Khi chồng ngoại tình có con riêng thì việc tha thứ là điều không hề dễ dàng
Khi chồng ngoại tình có con riêng thì việc tha thứ là điều không hề dễ dàng

Kết Luận

Mong rằng những thông tin mà Thám Tử Tín Phát chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ chồng ngoại tình có con riêng phải làm sao. Bên cạnh đó là những quy định của pháp luật về việc xử phạt hành vi sai phạm trong chế độ hôn nhân một vợ, một chồng tại Việt Nam. Dù trong hoàn cảnh nào, chúng tôi khuyên chị em vẫn nên bình tĩnh để giải quyết mọi chuyện theo chiều hướng tích cực nhất, tránh gây hại cho chính mình.

Tham khảo thêm:

Dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình

Dịch vụ thám tử TPHCM Sài Gòn Uy tín Chuyên nghiệp Bảo mật