Phân Biệt Giữa Deep Web, Surface Web Và Dark Web

Deep web và Dark web là những khái niệm chúng ta thường nghe người ta sử dụng trong lĩnh vực Internet. Trên thực tế, cả 2 thuật ngữ này không hoàn toàn giống nhau nên đôi khi mọi người cũng có chút nhầm lẫn. Trong bài viết dưới đây của Thám tử Tín Phát, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến chủ đề này để mọi người cùng tham khảo.

Deep web là gì?

Về bản chất, Deep web được hiểu là những trang web không được lập chỉ mục tìm kiếm bởi những công cụ như Google hay Bing. Trang web này là tất cả những thứ được kết nối với nền tảng Internet nhưng bị ẩn đi bởi một số hình thức bảo mật. Khi người dùng đăng nhập vào các dịch vụ webmail như Gmail chẳng hạn, tức là người dùng đang truy cập vào Deep web.

Deep web là gì?
Deep web là gì?

Dark web là gì?

Trên thực tế, Dark web chỉ là một phần nhỏ của Deep web và nó là những trang web mà máy chủ cố tình ẩn đi vì người điều hành không muốn người dùng biết họ là ai. Đồng thời, những trang web này cũng hạn chế sự tự do truy cập của người dùng, không phải ai cũng có thể các website khi máy chủ chưa cho phép. Song, các trang web này chắc chắn vẫn có lỗ hổng và có thể truy cập được, thông thường người dùng sẽ truy cập thông qua Tor (Tor Browser).

Dark web là gì?
Dark web là gì?

Surface Web là gì?

Khái niệm Surface Web dùng để nói tới những website công khai được truy cập thông qua những trình duyệt như Firefox, Google Chrome, Internet Explorer. Hiểu đơn giản, nếu toàn bộ web là một tảng băng trôi thì phần nổi chính là web bề mặt và nó chỉ chiếm 5% tổng số internet.

Có gì trên Dark web, Deep web, Surface Web ?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Deep web là các trang web ẩn, chúng chứa những nội dung kỹ thuật số mà người dùng không thể tìm thấy bằng các công cụ tìm kiếm thông thường. Với tính chất này, deep web thường là nơi lưu trữ blog cá nhân, các trang tin tức, diễn đàn thảo luận, các trang web tôn,… Trên thực tế, mọi người thường xuyên sử dụng nội dung của trang web này mà không nhận ra nó.  Còn về Dark web, nhiều người lo ngại vì có từ “dark” thường sẽ liên quan đến những vấn đề không minh bạch. Cũng có thể hiểu là như vậy, bởi vì trên Dark web thường lưu trữ những thông tin liên quan đến việc mua bán chất cấm, mua bán vũ khí bất hợp pháp hoặc cũng có thể là các nội dung về khiêu dâm,… Tuy nhiên, người dùng cần hiểu rõ rằng bản thân Dark web không bất hợp pháp vì nó là tầng dưới của Deep web, nhưng nếu người dùng sử dụng Dark web để truy cập và liên kết với các dịch vụ nêu trên mới là hành vi bất hợp pháp.

Có gì trên Dark web, Deep web?
Có gì trên Dark web, Deep web?

Sự khác biệt giữa Deep Web và Dark Web

Theo các thông tin đã đề cập ở trên, mọi người chắc cũng đã hiểu được phần nào sự khác nhau của Deep Web và Dark Web. Các trang web này đều hoạt động dưới một hệ thống giám sát nhất định nhưng thông tin lưu trữ của chúng là khác nhau. Deep web mang nghĩa là các trang web ẩn, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Còn Dark web thường sẽ chứa những thông tin không mấy minh bạch, người dùng có thể truy cập và lướt xem nhưng hành vi sử dụng các dịch vụ trên đây được coi là bất hợp pháp.  

Cách truy cập Deep Web và Dark Web an toàn

Để có thể truy cập vào những trang web trên đây một cách an toàn, người dùng cần tải trình duyệt Tor về máy tính và điện thoại mới có thể vượt qua tường lửa. Đầu tiên, người dùng tải VPN và trình duyệt Tor về thiết bị của mình, sau đó mở trình duyệt và gõ từ khóa “hidden wiki”. Tiếp đến thì tìm website có đuôi chấm onion, tức là tên-website.onion. Nhấp chuột vào link trang web đó để sử dụng Dark web và Deep web bình thường.

Để có thể truy cập vào những trang web trên đây một cách an toàn, người dùng cần tải trình duyệt Tor về máy tính và điện thoại
Để có thể truy cập vào những trang web trên đây một cách an toàn, người dùng cần tải trình duyệt Tor về máy tính và điện thoại

Một số lưu ý trước khi truy cập Deep Web và Dark Web

Dưới đây là một số lưu ý mà người dùng cần đặc biệt quan tâm khi truy cập Deep web và Dark web. Cụ thể như sau:

  • Không tiến hành đặt hàng trên các trang chợ đen ở Dark web vì đây có thể là hành vi phạm luật. Mặc dù có mã hóa thông tin cá nhân trên thiết bị từ trình duyệt Tor nhưng không phải lúc nào cũng an toàn, nếu các giao dịch bị lộ ra ngoài thì người dùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Lưu ý nên tắt định vị, che đi camera và micro trên thiết bị để hạn chế để lộ thông tin cá nhân;
  • Luôn bật VPN khi truy cập các trang web như thế này để bảo vệ dữ liệu và địa chỉ IP hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về Deep web và Dark web, hy vọng sau khi hiểu rõ về 2 khái niệm này thì người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn việc truy cập sao cho hợp lý, tránh gặp những vấn đề ảnh hưởng đến an toàn của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *