Chồng đánh vợ bị xử phạt thế nào

Chồng đánh vợ là hiện tượng đã xuất hiện nhiều tại một số gia đình hiện nay. Hành vi chồng đánh vợ đã được xã hội lên án và đưa ra những hình phạt cụ thể đối với người chồng bạo lực gia đình. Vậy, chồng đánh vợ bị xử phạt thế nào? Thám Tử Tín Phát sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mức phạt của hành vi này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào khiến chị em phụ nữ bị chồng đánh

Không phải chuyện gì cũng tự nhiên, cái gì cũng phải có nguyên do của nó. Cho nên chị em phụ nữ cần xác định lí do mình bị bạo hành là gì mới khắc phục được:

 • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện vợ chồng cơm chẳng lành canh chẳng ngọt trong đó đầu tiên phải kể đến nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân mỗi ông chồng dở thói vũ phu và tính gia trưởng đã ngấm vào máu. Đối với nguyên nhân này người vợ không hề có lỗi, khi đối đầu đương nhiên phụ nữ sẽ thua. Yếu trâu còn hơn khỏe bò, sức nào cho lại với mấy gã vũ phu với cái máu “cạn tình” bốc lên đỉnh đầu. Tất nhiên, trong câu chuyện bạo hành gia đình không phải lúc nào phụ nữ cũng đúng.
 • Nguyên nhân thứ hai phải kể đến đó là những bất hòa trong cuộc sống vợ chồng. Đó có thể do tiền, do cách ứng xử, do bất hòa trong quan điểm… khiến vợ chồng lục đục với nhau. Trong những lúc bốc đồng, nóng nảy người chồng đánh vợ là điều dễ hiểu.
 • Nguyên nhân thứ ba phải kể đến do xuất phát từ chính người vợ trong gia đình. Do tính ngang ngạnh, không chăm sóc gia đình, quá chú trọng vào ngoại hình, ham chơi đua đòi, xúc phạm chồng… đối với nguyên nhân này hiếm ai mà bênh vực được người phụ nữ.
Bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình

Tại sao nhiều người vợ lại muốn giấu chuyện bị chồng đánh?

Vấn đề nằm ở ý thức hệ và hình ảnh người phụ nữ được gắn với sự cam chịu. Chịu đựng và tha thứ. Phụ nữ Việt Nam cũng đã quen thuộc với các giá trị này nên chưa thể thay đổi tốt hơn. Việc hỗ trợ phụ nữ nhìn nhận và thiết lập lại vai trò của mình trong cuộc sống là cần thiết. Phụ nữ cũng dễ có nhiều cảm xúc hơn nam giới, chính điều này tạo nên những ràng buộc theo kiểu: “không nỡ”, cảm thông cho những đau khổ, khó khăn của bên đối phương.

Phụ nữ hay tự giải thích và “xóa nợ” cho đối phương khi đối phương làm họ đau khổ rồi sau đó lại quan tâm, chu toàn những điều khác. Họ cũng dễ bị thôi thúc bởi việc bị định hình về “khuôn mẫu một người phụ nữ” mà xã hội xây dựng nên. Họ cũng muốn mình trở thành 1 người phụ nữ “chuẩn mực”. Mạnh mẽ, đấu tranh, độc lập, quyết đoán, cá tính dường như chưa được ghi nhận như là một người phụ nữ “hoàn hảo”, “tốt” trong mắt những người xung quanh và của chính họ nữa.

Cam chịu trước những lần bạo hành
Cam chịu trước những lần bạo hành

Phải làm gì khi bị chồng đánh

Thứ 1: Đầu tiên khi bị đánh đừng im lặng, hãy mở cửa ra. Đừng chống cự lại gã, sức phụ nữ hiếm khi chống lại được cơn cuồng nộ của thói vũ phu. Chạy thật nhanh đến nơi nào bạn có thể nương náu như nhà hàng xóm, đồn công an, nhà người thân, bạn bè… Hãy tắt điện thoại và tĩnh trí ở một nơi gã không tìm được, bình tĩnh suy nghĩ và lên đồn công an trình bày sự việc. Nếu bạn không lên tiếng, sẽ không ai giúp bạn cả. Bỏ cái sĩ diện ấu trĩ của bạn đi nếu bạn còn muốn sống yên ổn và hạnh phúc.Trên đời này, không ai có quyền xâm phạm đến thân thể của bạn nếu bạn không cho phép. Và bạn là phụ nữ, mà phụ nữ sinh ra để được yêu thương chứ không phải để bị hành hạ!

Thứ 2: Khi bị đánh bạn đừng nên im lặng mà hãy chia sẻ với gia đình hai bên để có giải pháp hữu hiệu nhất. Đôi khi nhờ những lời khuyên nhủ của bố mẹ, anh chị người chồng nhận ra lỗi sai của mình và kiềm chế lại những cơn thịnh nộ khi vợ sai. Và hãy nhớ kĩ 1 điều rằng hãy nhờ sự can thiệp, xin đừng yên lặng chịu đựng!

Thứ 3: Dừng lại khi không thể vượt qua. Nếu nguyên nhân xuất phát từ chính tính vũ phu của người chồng, bạn có thể chịu đựng 1 lần, 2 lần chứ không thể chịu đựng được mãi. Có những người phụ nữ chấp nhận số phận, chấp nhận cho chồng đánh để đổi lại một thứ duy nhất là con cái được ở bên bố, bên mẹ, có gia đình nhưng đó có thực sự là gia đình không khi đứa trẻ hàng ngày chứng kiến cảnh bố đánh mẹ, đánh đến chết đi sống lại. Đừng mù quáng một cách ngớ ngẩn như thế nhé chị em, vì đó là sự dại dột, ngốc nghếch nhất khi nguyên nhân không hề xuất phát từ chính bạn

Người chồng đánh vợ bị xử phạt thế nào?

Có 2 loại phạt như sau:

Xử lí hành chính: Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
 2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 3. a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
 4. b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Xử lí pháp luật: Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác Tùy theo mức độ nạn nhân bị thương hại sẽ xét án mức phạn theo pháp luật.

Cách khởi kiện hành vi chồng đánh vợ

Căn cứ Điều 143 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 143. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

“Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

 1. Tố giác của cá nhân;
 2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
 3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;
 4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;
 5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;
 6. Người phạm tội tự thú.”

Vậy bạn có thể tố giác người phạm tội đến cơ quan có thẩm quyền

Trình tự khởi kiện hành vi chồng đánh vợ

Bước 1: Nộp đơn tố cáo kèm theo đơn tố cáo là những bằng chứng, chứng cứ chứng minh cho hành vi vi phạm này cho cơ quan có thẩm quyền:

 • Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;
 • Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.
 • Sau khi tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự

Bước 2: Điều tra vụ án hình sự. Thẩm quyền điều tra:

 • Cơ quan điều tra của Công an nhân dân
 • Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân
 • Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương.

Bước 3: Viện kiểm sát sẽ căn cứ vào hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra và ra một trong ba quyết định sau:

 • Truy tố bị can trước Tòa án
 • Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung
 • Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can

Bước 4: Xét xử sơ thẩm, phúc thẩm bởi Tòa án có thẩm quyền căn cứ vào Điều 268 đối thẩm quyền xét xử sơ thẩm của Tòa án, Điều 344 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đối với thẩm quyền xét xử phúc thẩm của Tòa án.

Bước 5: sau giai đoạn xét xử, người phạm tội thi hành bản án và quyết định của tòa án.

Như vậy, Hành vi chồng đánh vợ đã được giải đáp một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Nếu quý anh chị còn những thắc mắc gì chưa hiểu hoặc anh chị còn những vấn đề gì mới cần chúng tôi giải quyết hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay khi bạn có vấn đề về chồng đánh vợ. Hành vi đó là hành vi bạo lực gia đình nên nhiều cá nhân không tiện để trình bày công khai.