3 cách kiểm tra sim điện thoại bị theo dõi chính xác nhất

Khi sim điện thoại bị theo dõi, bạn có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân, xâm phạm các bí mật đời tư trái phép. Do đó, bạn cần biết cách kiểm tra sim điện thoại bị theo dõi hiệu quả để có cách giải quyết kịp thời. Thám Tử Tín Phát sẽ chia sẻ 3 cách phát hiện sim điện thoại đang bị theo dõi.   

4 dấu hiệu nhận biết sim điện thoại bị theo dõi

Sau đây là 3 dấu hiệu nhận biết sim điện thoại đang bị theo dõi:

Dung lượng data hết nhanh chóng

Để đánh cắp thông tin thì kẻ theo dõi cần có kết nối mạng để cập nhật thông tin liên tục. Do đó, dung lượng data của bạn sẽ hết nhanh. Lúc này, bạn cần kiểm tra dung lượng data để xem vì sao dung lượng hao nhanh. 

Pin hao nhanh

Pin điện thoại hao nhanh cũng là dấu hiệu của việc điện thoại bị cài phần mềm theo dõi. Thời lượng pin hao nhanh 50 – 70% so với bình thường. Bạn hãy vào phần “Quản lý pin” để xem nguyên nhân gây hao pin.

Điện thoại mau hết pin
Điện thoại mau hết pin

Điện thoại bỗng nhiên bị nóng hoặc chậm máy

Nếu điện thoại bạn trước đó vẫn hoạt động bình thường nhưng gần đây lại có hiện tượng nóng máy, chạy chậm nhưng không có ứng dụng chạy ngầm thì bạn cần kiểm tra sim điện thoại bị theo dõi hay không ngay. 

Thường xuyên xuất hiện thông báo lạ

Dấu hiệu này thể hiện rõ nhất ở việc nhận các tin nhắn quảng cáo từ các thuê bao không quen biết. Lúc này có thể điện thoại của bạn đang bị nhiễm các phần mềm theo dõi độc hại.

Nhận nhiều tin nhắn rác
Nhận nhiều tin nhắn rác

3 cách kiểm tra sim điện thoại bị theo dõi

Cách 1

Nếu điện thoại của bạn đang bị theo dõi với mục đích bán thông tin cho công ty vay tài chính, công ty bất động sản,… thì bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Bước 1: Gọi điện cho một số điện thoại khác là bạn bè hoặc người thân để nói chuyện về việc vay tiền.
 • Bước 2: Soạn tin nhắn có nội dung vay tiền. 
 • Bước 3: Đợi khoảng 10 phút hoặc 24h, nếu có người gọi điện cho bạn giới thiệu dịch vụ vay tài chính thế chấp thì rất có thể bạn đã bị theo dõi sim điện thoại.

Cách 2

Bạn gọi điện hoặc nhắn tin với bạn bè với nội dung mua nhà. Nếu sau 2 – 3 ngày bạn liên tục nhận được cuộc gọi từ công ty bất động sản thì có thể bạn đang bị theo dõi thuê bao và thông tin bị bán cho bên thứ 3. 

Cách 3

Bạn có thể kiểm tra sim điện thoại bị theo dõi hay không bằng cách xem điện thoại có tự động cài đặt ứng dụng theo dõi gián tiếp nào không. Thông thường, các ứng dụng này đều có logo gần giống như các ứng dụng khác. Do đó, người dùng cần kiểm tra kỹ điện thoại, nếu phát hiện hiện thì cần lập tức ỡ bỏ chúng đi.

Kiểm tra các ứng dụng ẩn
Kiểm tra các ứng dụng ẩn

Cách giải quyết sim điện thoại bị nghe lén hiệu quả

Nếu điện thoại của bạn đang bị theo dõi sim thuê bao, nghe lén hoặc cài đặt các ứng dụng theo dõi ẩn, bạn có thể giải quyết theo các cách sau:

 • Thay đổi mật khẩu: mã pin, mật khẩu màn hình khóa, mật khẩu mạng xã hội,..
 • Cài đặt phần mềm diệt virus để ngăn chặn và phát hiện các ứng dụng độc hại
 • Khôi phục điện thoại về cài đặt gốc để gỡ bỏ mọi phần mềm, ứng dụng ẩn đang chạy ngầm. Bạn cần nhớ sao lưu mọi dữ liệu trong máy trước khi khôi phục
 • Tìm và gỡ các ứng dụng lạ không do mình cài đặt
 • Tìm đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để kiểm tra 
Cách giải quyết và ngăn điện thoại bị theo dõi
Cách giải quyết và ngăn điện thoại bị theo dõi

Cách ngăn chặn không bị theo dõi sim điện thoại

Để ngăn chặn tình trạng theo dõi hoặc nghe lén điện thoại, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

 • Hạn chế thực hiện cuộc gọi qua tin nhắn mất phí, hãy chuyển sang các cuộc gọi thông qua mạng xã hội. Cách này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí vừa ngăn được việc nhà mạng nghe lén nội dung cuộc gọi
 • Thay sim mới cho điện thoại của bạn
 • Cài đặt các phần mềm diệt virus hoặc các ứng dụng có tính mã hóa tuyệt đối

Trên đây là các cách kiểm tra sim điện thoại bị theo dõi cũng như cách đề phòng việc nghe lén, theo dõi điện thoại. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *