Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn theo quy định toà án

Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn theo quy định toà án phải có những nội dung sau theo quy định của luật pháp hôn nhân gia đình ký hợp đồng về việc phân chia tài sản, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp… Mặc dù vậy, không phải người nào cũng biết soạn đơn ly hôn theo đúng quy định của luật pháp. Sau đây Thám Tử Tín Phát đưa ra mẫu đơn xin ly hôn để các bạn tham khảo.

mẫu đơn xin ly hôn
Thám Tử Tín Phát đưa ra mẫu đơn xin ly hôn để các bạn tham khảo

Hồ sơ xin ly hôn cần những gì ?

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định hồ sơ ly hôn đơn phương sẽ có:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương- CMND, hộ khẩu photo sở hữu chứng nhận của vợ chồng
 • Bản gốc của giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng- Giấy khai sinh của con bản sao sở hữu chứng nhận
 • Hồ sơ về tài sản (nếu có mâu thuẫn về tài sản).

Bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ chồng cư trú, làm việc. Thời gian quyết định ly hôn đơn phương khoảng 4 đến 6 tháng.

Hồ sơ xin ly hôn với sự thuận tình của 2 bên gồm có:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình
 • CMND, hộ khẩu photo mang chứng thực của vợ chồng
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính của hai vợ chồng
 • Giấy khai sinh của con bản sao có chứng nhận
 • Hồ sơ về tài sản (nếu sở hữu tranh chấp về tài sản).

Bạn nộp tài Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng trú ngụ, làm cho việc. Ly hôn thuận tình sẽ có quyết định thời gian từ 1 đến 2 tháng.

Những điều cần lưu ý: Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng trong trường hợp không mang mâu thuẫn về tài sản.

Thời gian quyết định ly hôn đơn phương khoảng 4 đến 6 tháng
Thời gian quyết định ly hôn đơn phương khoảng 4 đến 6 tháng

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất chuẩn theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP

Hiện giờ, Mẫu Đơn xin ly hôn không được viết tùy nhân tiện mà phải tuân thủ theo chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, quyết nghị 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi quyết nghị 04/2018/NQ-HĐTP). 

Theo ấy, trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình sẽ áp dụng 02 biểu mẫu  khác nhau gồm: dòng số 23-DS: Đơn khởi kiện và mẫu số 01-VDS. Dưới đây, Thám Tử Tín Phát sẽ trình bày 02 cái Đơn ly hôn để độc giả tham khảo.

Mẫu đơn ly hôn mới nhất
Mẫu đơn ly hôn mới nhất

Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn chuẩn, chính xác

Đối với phần thông tin chung: cần phải ghi chính xác thông tin của 2 vợ chồng đúng như trong hộ khẩu hoặc chính xác so với CMND. 

Về quan hệ hôn nhân, trình bày chính xác cả thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, lý do dẫn tới ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan niệm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo….?), phát sinh mâu thuẫn là do đâu, 2 vợ chồng đã có ly thân chưa, thời gian sống ly thân là trong khoảng bao giờ tới bao giờ, đã bao giờ được hòa giải chưa?…

Về con cái: nếu đã có con chung ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và đề nghị nuôi con ….

 • Nếu chưa với con chung ghi: Chưa mang.
 • Nếu như 02 vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận.
 • Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: quyền nuôi con không được hai bên thỏa thuận, tòa án sẽ căn cứ theo các quy định của pháp lý hiện hành mà phân chia quyền nuôi con theo đúng như quy định của pháp luật.

Về tài sản: tất cả tài sản sẽ được liệt kê nếu như có tài sản chung để toàn án phân chia, giá trị thực tế, buộc phải phân chia. Nếu như 2 vợ chồng không có tài sản chung thì ghi không có. Ví như không đề nghị Tòa án phân chia thì ghi 02 bên tự ký hợp đồng, không đề nghị Tòa án phân chia.

Phần nợ chung: với nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là người nào, thời gian trả nợ,… yêu cầu về phân nghĩa vụ  trong đơn. Giả dụ không có nợ chung ghi: không có… ví như với nợ chung nhưng không cần phần chia thì ghi: Nợ chung do 2 bên tự nguyện ký hợp đồng không yêu cầu Tòa án phân chia.

Ghi chính xác thông tin của 2 vợ chồng đúng hộ khẩu hoặc chính xác so với CMND
Ghi chính xác thông tin của 2 vợ chồng đúng hộ khẩu hoặc chính xác so với CMND

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu ?

Thời gian của ly hôn thỏa thuận

Thời gian Tòa án thông báo thụ lý đề nghị ly hôn thuận tình cao nhất là 10 ngày. Sau ấy, trong vòng 05 ngày, vợ, chồng thực hiện nộp lệ phí ly hôn tại Tòa.

Thời gian quyết định ly hôn

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, từ khi ngày ra quyết định công nhận sự ký hợp đồng của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó để viện kiểm sát cùng cấp và gửi cho vợ, chồng. 

Trên đây là Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn theo quy định toà án, hy vọng sẽ có hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ tới hotline: 0903860866

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *