Ngoại tình công sở

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người có suy nghĩ thoáng hơn nhiều trong chuyện tình cảm, không còn xem trọng sự chung thủy trong tình yêu và hôn nhân. Điều này khiến cho tình trạng ngoại tình xảy ra nhiều hơn, nhất là ngoại tình công sở. Vậy nguyên nhân và hậu quả của mối tình vụng trộm nơi công sở là gì? Cùng Thám Tử Tín Phát tìm hiểu dưới bài viết sau nhé. 

Ngoại tình công sở là gì?

Ngoại tình công sở chính là mối quan hệ ngoài luồng của những người đã có gia đình ngay tại cơ quan, công ty, xí nghiệp… Các đối tượng này đã kết hôn, có gia đình riêng nhưng lại yêu đương với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới hoặc một người nào đó ở nơi làm việc. Hàng ngày hai người luôn có thời gian, cơ hội gặp gỡ, thậm chí đi ăn uống và gần gũi với nhau.

Theo số liệu thống kê thực tế, môi trường công sở hiện đang có tỷ lệ ngoại tình ở mức cao hiện nay. Hầu hết các mối quan hệ ngoài luồng này chỉ nhằm mục đích thăng tiến trong công việc hoặc mua vui. Mặc dù mối tình diễn ra trong sự vụng trộm, tranh thủ nhưng vẫn khiến nhiều người bị hấp dẫn. 

Ngoại tình công sở là mối quan hệ yêu đương vụng trộm ở tại nơi làm việc
Ngoại tình công sở là mối quan hệ yêu đương vụng trộm ở tại nơi làm việc

Ngoại tình công sở hiện nay là tốt hay xấu?

Trong một mối quan hệ mờ ám ở nơi công sở, chúng ta khó có thể xác định ai là người chịu thiệt nhiều hơn. Đa phần những cuộc tình đều hướng đến sự chia sẻ về mặt tinh thần, lấp đầy cảm xúc, sự thiếu thốn về mặt sinh lý mà không cần chu cấp về mặt vật chất, của cải.

Cái lợi ích mà hai người nhận được là sự thỏa mãn về thể xác, cảm xúc kích thích vụng trộm ngay ở nơi làm việc. Tuy nhiên, đây được xem là trải nghiệm mạo hiểm mà người trong cuộc không thể lường trước được hậu quả phía sau. Nếu mọi chuyện bại lộ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc, sự thăng tiến, bị đồng nghiệp coi thường, nhân phẩm mất giá trị…

Nhìn chung khi xét cả về mặt đạo đức và pháp luật, ngoại tình là hành vi xấu không được chấp nhận hay thông cảm. Bởi trong đời sống vợ chồng, đức tính chung thủy luôn rất được coi trọng, đề cao. Bởi vậy trước khi sống theo cảm xúc nhất thời chúng ta cần suy xét kỹ hậu quả phải đánh đổi.

Ngoại tình là hành vi xấu không được chấp nhận hay thông cảm
Ngoại tình là hành vi xấu không được chấp nhận hay thông cảm

Đối tượng ngoại tình nơi công sở là những ai?

Hiện nay tình trạng ngoại tình công sở, ở nơi làm việc ngày càng tăng. Đối tượng ngoại tình cũng rất đa dạng: đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, đối tác… Một số trường hợp phổ biến chúng ta có thể kể đến như:

Ngoại tình công sở với đồng nghiệp

Trong môi trường công sở, đồng nghiệp là đối tượng dễ ngoại tình nhất khi có sự đồng đều về: cấp bậc, chuyên môn, môi trường làm việc. Sự hòa hợp này khiến cho hai bên dễ nảy sinh tình cảm khi làm việc chung với nhau. 

Từ sự đồng cảm trong công việc hàng ngày, hai bên có cơ hội nói chuyện nhiều hơn, thậm chí cùng nhau đi công tác, vui chơi. Lâu dần trong họ hình thành sự cảm kích, yêu mến, muốn tìm hiểu sâu hơn về đối phương và thờ ơ với bạn đời. Cuối cùng họ sẽ bỏ qua suy nghĩ tội lỗi để yêu đương vụng trộm.

Trong môi trường công sở, đồng nghiệp là đối tượng dễ ngoại tình nhất
Trong môi trường công sở, đồng nghiệp là đối tượng dễ ngoại tình nhất

Ngoại tình công sở với khách hàng

Trên thực tế, việc nhân viên công ty ngoại tình với khách hàng không hiếm gặp. Khi làm việc chung với nhau, hai bên sẽ có những thiện cảm tốt, trao đổi số điện thoại để tiện liên lạc và hợp tác lâu dài. Bên cạnh đó, để mối quan hệ tốt đẹp hơn họ thường mời nhau đi ăn uống, cà phê, kể lể những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày giúp tạo bầu không khí thoải mái.

Hoàn cảnh ấy có thể tạo nên sự đồng cảm, thấu hiểu, tò mò về đối phương. Nếu chúng ta không làm chủ được ý chí của bản thân thì việc ngoại tình là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, mối quan hệ tình cảm với khách hàng thường mang tính chóng vánh, không bền lâu.

Ngoại tình công sở với cấp trên

Mối quan hệ tình cảm giữa nhân viên với cấp trên thường xuất phát từ sự ngưỡng mộ, ham muốn tình – tiền. Khi tiếp xúc với Sếp của mình, nhân viên sẽ cảm thấy thích thú vì sự chín chắn, trưởng thành, cách nói chuyện khéo léo và gu thời trang đẳng cấp. Lâu dần, sự ngưỡng mộ sẽ bị lầm tưởng là tình yêu. Nếu nhân viên đó là người ham mê vật chất, muốn thăng tiến nhanh trong công việc thì ngoại tình là điều rất dễ xảy ra.

Chưa kể hiện nay có rất nhiều người Sếp ăn nói ngọt ngào, dùng quyền lực của mình để nhân viên rơi vào bẫy tình. Một số người lại ép cấp dưới phải phục vụ, qua lại với mình nếu không sẽ bị đuổi việc, gây khó dễ. Như vậy sự ngưỡng mộ kết hợp với sợ hãi khiến nhân viên nhanh chóng sa vào cuộc tình sai trái, ngay cả khi đang có một gia đình hạnh phúc.

Ngoại tình công sở với cấp trên với ham muốn tiền bạc, thăng tiến
Ngoại tình công sở với cấp trên với ham muốn tiền bạc, thăng tiến

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình chốn công sở?

Trong cuộc sống hội nhập như ngày nay, con người ta không còn đề cao sự chung thủy như trước. Hầu hết chúng ta đều sống vì cảm xúc nhiều hơn lý trí. Bởi vậy tình trạng ngoại tình chốn công sở cũng trở nên phổ biến với đa dạng hình thức. Một số nguyên nhân dẫn đến ngoại tình công sở như: 

Ngoại tình công sở bắt nguồn từ sự đồng cảm

So với người vợ/chồng ở nhà, thư ký có thể mạnh hơn về ngoại hình xinh đẹp, hấp dẫn. Còn đồng nghiệp thì luôn thể hiện được sự thông minh, tinh tế, dễ dàng chia sẻ và đồng cảm. Họ là người đồng hành cùng nhau trong mỗi câu chuyện buồn vui trong công việc, cùng chúc mừng khi ký hợp đồng thành công hay kinh doanh thắng lợi. Hoặc khi gặp khó khăn, trục trặc, mối quan hệ cấp trên/cấp dưới, đồng nghiệp cũng luôn có sự chia sẻ chân thành. 

Trong khi đó, người bạn đời ở nhà lại không thể thấu hiểu được công việc của mình. Thậm chí còn hay cằn nhằn, cáu gắt về chuyện tiền bạc, con cái, khiến người kia cảm thấy chán nản, bất lực. Họ chỉ muốn tìm niềm vui với công việc, với đối tượng cho mình cảm giác thoải mái. Như vậy, tất cả những yếu tố này sẽ bén rễ và phát triển thành ngoại tình công sở.

Ngoại tình bắt nguồn từ sự đồng cảm, thấu hiểu trong công việc
Ngoại tình bắt nguồn từ sự đồng cảm, thấu hiểu trong công việc

Ngoại tình bởi vì bản tính lăng nhăng, không chung thủy

Thực tế có rất nhiều người sinh ra đã sở hữu bản tính đào hoa, phong lưu đa tình. Họ luôn muốn tìm đến, khám phá sự mới mẻ, thay đổi cảm giác trong tình yêu để có được thỏa mãn về thể xác lẫn tinh thần. Bởi vậy, họ chưa từng chung thủy ngay cả khi yêu và sau khi đã kết hôn, có gia đình riêng.

Dù người chồng/vợ hiện tại có chung thủy, hi sinh nhiều như thế nào thì vẫn không đủ mạnh để giữ chân người có tính lăng nhăng. Thậm chí, người có mệnh đào hoa còn cho rằng, việc yêu đương vụng trộm, bắt cá hai tay là một trải nghiệm mới mẻ. Nó làm cho họ phấn khích như được sống với chính mình mà không có cảm giác tội lỗi hay lo lắng.

Ngoại tình chốn công sở vì thỏa mãn nhu cầu sinh lý

Người ta thường có câu “một cái lạ bằng một tạ cái quen”. Phần lớn đàn ông ngoại tình nơi công sở sẽ xuất phát từ việc muốn tìm cảm giác mới lạ trong chuyện giường chiếu, thú vui thể xác. Họ cho rằng, việc chung thủy với bạn đời giống như đang bị nhốt vào lồng giam và luôn muốn tìm cách thoát ra. Sự hấp dẫn về “cuộc yêu” cùng mục tiêu chinh phục cô nàng nóng bỏng, thông minh, xinh đẹp nơi công sở là điều đã nằm sẵn trong đầu kẻ đa tình.

Đối với phụ nữ, nếu chồng không đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu sinh lý thì việc vợ ngoại tình vì chuyện ấy cũng là điều dễ hiểu. Khi có một anh chàng đầy mạnh mẽ, nam tính bật tín hiệu với lời lẽ đong đưa ong bướm. Chị em rất dễ đánh mất lý trí mà rơi vào vòng tay của người đàn ông khác.

Ngoại tình bắt nguồn từ sự đồng cảm, thấu hiểu trong công việc
Ngoại tình bắt nguồn từ sự đồng cảm, thấu hiểu trong công việc

Ngoại tình vì muốn thăng tiến nhanh trong sự nghiệp

Hiện nay có không ít chàng phi công trẻ chấp nhận lái máy bay bà già để giữ chức, hưởng lợi trong công ty. Họ vì tham tiền của, địa vị mà sẵn sàng làm trai bao cho một người lớn tuổi hơn mình. Bên cạnh đó, rất nhiều cô gái trẻ cũng sẵn sàng làm bồ nhí của sếp với mong muốn nhanh chóng tiến thân trong sự nghiệp. Họ bỏ mặc chồng con phía sau để sống hết mình với cuộc tình giàu sang, phú quý, thậm chí đánh mất chính mình.

Ngoại tình công sở và cái giá phải trả

Ngoại tình công sở có thể làm cho người ta thỏa mãn nhu cầu về tâm sinh lý, thể hiện sự đào hoa, sinh tình. Hơn nữa, cuộc tình này còn mang đến những lợi ích về tiền bạc, sự thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, nếu bị phát hiện thì cuộc tình của bạn cũng phải trả giá đắt như:

Chịu sự dèm pha của mọi người xung quanh

Khi cuộc tình vụng trộm nơi công sở vỡ lở thì chắc chắn người trong cuộc sẽ phải lắng nghe lời dèm pha, đánh giá nhân phẩm của bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí họ còn dùng những lời lẽ xúc phạm, chỉ trích về đạo đức của bạn. Hậu quả sau cùng cho mối quan hệ ngoài luồng có thể là việc chủ động viết đơn xin nghỉ việc, cắt đứt liên hệ với đồng nghiệp để chuyển sang đơn vị công tác mơi. Như vậy sẽ không ai biết rõ về quá khứ của mình.

Người ngoại tình sẽ phải chịu sự dèm pha của mọi người xung quanh
Người ngoại tình sẽ phải chịu sự dèm pha của mọi người xung quanh

Bôi nhọ, đánh mất danh dự của bản thân

Khi chuyện ngoại tình công sở bị phát giác, bạn chắc chắn sẽ nhận sự đàm tiếu từ đồng nghiệp, thái độ khinh bỉ của người thân cùng sự chế giễu của người đời. Bởi đây là hành động trái đạo đức, chuẩn mực trong xã hội. Nó để lại vết thương lớn về tinh thần cho người thân. 

Sau câu chuyện này, bạn luôn là người chịu thiệt thòi, bị chỉ trích và chịu tổn hại về danh dự. Thậm chí đánh mất hình tượng mẫu mực của mình ở trong tâm trí của mọi người xung quanh. Cuộc sống về sau, khó ai có thể kết thân, trò chuyện chia sẻ hay tin tưởng một con người sống thiếu đạo đức.

Sự nghiệp bị xuống dốc vì ngoại tình

Nếu bí mật ngoại tình chốn công sở bị phát giác thì bạn rất khó có thể giữ vững vị thế trong công ty, doanh nghiệp. Tùy vào từng trường hợp, người trong cuộc sẽ bị  cách chức, đuổi việc hoặc chịu những hình thức kỷ luật nặng nhất tại cơ quan làm việc của mình. Không những thế, đồng nghiệp xung quanh còn  hoài nghi về năng lực và sự cống hiến của bạn. 

Họ cho rằng, bản thân bạn thăng tiến là nhờ việc mua bán thể xác và các mối quan hệ mờ ám với cấp trên. Lời đánh giá này không chỉ khiến danh dự của bạn bị xúc phạm mà còn tạo nên một vết trượt dài trong sự nghiệp. 

Sự nghiệp bị xuống dốc vì đã rơi vào vòng xoáy ngoại tình nơi công sở

Gia đình mâu thuẫn, tan vỡ hạnh phúc

Khi câu chuyện ngoại tình nơi công sở bại lộ thì không chỉ người trong cuộc bị dày vò mà người thân trong gia đình cũng chịu tổn thất lớn về tinh thần. Chồng/vợ, con cái, bố mẹ đều phải nghe những lời bàn tán không hay. 

Đối với tình cảm vợ chồng, việc ngoại tình khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ. Giữa hai người sẽ có một ranh giới, không còn tin tưởng, yêu thương như trước. Nếu người còn lại không thể chịu đựng được cảm giác bị phản bội, lừa dối thì sẽ đề nghị ly hôn để giải thoát cho cuộc sống hiện tại. 

Có nên ngoại tình công sở không?

Mỗi câu chuyện tình cảm luôn có lý do riêng, khó có thể phân biệt được thế nào là đúng hay sai. Trong việc ngoại tình công sở cũng vậy, mối quan hệ này có thể khiến bạn có những cảm xúc yêu thương ngọt ngào nhất thời nhưng nó không phải là bến đỗ cuối cùng. Nó lại càng không phải là lối thoát cho cuộc sống hôn nhân bất hạnh ở thời điểm hiện tại.

Nếu cuộc sống hôn nhân không thể cứu vãn, bạn hãy bình tĩnh để đưa ra quyết định sáng suốt cho cuộc đời mình. Chúng ta có thể chia tay người bạn đời để tao cơ hội đi tìm hạnh phúc mới với người độc thân. Hoặc đưa ra sự lựa chọn khác sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Trong trường hợp chúng ta vẫn đang nắm giữa gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái đủ đầy thì chẳng có lý do gì phải đánh đổi để lao vào cuộc tình chóng vánh, phải trả giá đắt. Dù ở hiện tại kinh tế gia đình chưa khá giả nhưng chỉ cần 2 bạn thực sự nỗ lực, cố gắng thì thành công nhất định sẽ đến. Không nên vì ham vật chất mà đánh mất danh dự, nhân phẩm. 

Ngoài ra việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, tránh xa sự cám dỗ của ngoại tình nơi công sở còn giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân đúng chuẩn mực. Bạn sẽ trở thành tấm gương sáng cho con cái noi theo, tự hào. Không chỉ thế, sự nghiệp còn đi lên vững chắc, được mọi người công nhận.

Cuộc tình vụng trộm chốn công sở không phải là bến đỗ vững chắc
Cuộc tình vụng trộm chốn công sở không phải là bến đỗ vững chắc

Kết Luận

Mong rằng những thông tin trong bài viết của Thám Tử Tín Phát có thể giúp các bạn hiểu rõ về thực trạng ngoại tình công sở hiện nay. Nếu bạn đang nghi ngờ chồng/vợ của mình có mối quan hệ yêu đương vụng trộm ở nơi làm việc mà không thể tự điều tra, theo dõi tìm sự thật thì hãy liên hệ với Tín Phát để được hỗ trợ. Đội ngũ thám tử chuyên môn cao sẽ nhanh chóng tiến hành thu thập bằng chứng để gửi đến khách hàng trong thời gian ngắn.