Ngoại tình là gì? Người ngoài tình có vi phạm pháp luật không?

Ở Việt Nam, đời sống hôn nhân được xây dựng theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và tiến bộ. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội thì tình trạng ngoại tình lại diễn ra ngày càng phổ biến. Vậy thực chất ngoại tình là gì? Những người có hành vi này có phải vi phạm pháp luật? Bài viết dưới đây Thám Tử Tín Phát sẽ giúp bạn giải đáp tất cả vấn đề này nhé. 

Ngoại tình là gì?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, chung sống 1 vợ, 1 chồng chung thủy với nhau được xem là hợp pháp. Tuy nhiên hiện nay một số người đã kết hôn nhưng lại có mối quan hệ bất chính với một người khác. Thậm chí chung sống như vợ chồng, sinh con với người nào đó. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ngoại tình là gì? thì ngoại tình chính là hành vi mà một người đã kết hôn có hành vi tình dục với người khác không phải là người vợ/ chồng hợp pháp của họ. Hành vi này được xem là vi phạm nghĩa vụ chung thủy trong đời sống hôn nhân của hai người. Nó có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho gia đình và xã hội như:

 • Làm rạn nứt hoặc phá vỡ hạnh phúc gia đình. Mối quan hệ bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là vợ chồng, tiếp đến là con cái và những thành viên khác trong gia đình.
 • Về lâu dài, ngoài tình dễ dẫn đến ly hôn, gây nên bạo lực, đánh ghen. Những hành động này về lâu dài sẽ làm mất trật tự, an ninh xã hội.
 • Khi hai người ngoại tình với nhau mà có quan hệ tình dục thì sẽ dẫn đến những đứa con ngoài giá thú ra đời.
Ngoại tình được xem là vi phạm nghĩa vụ chung thủy trong đời sống hôn nhân
Ngoại tình được xem là vi phạm nghĩa vụ chung thủy trong đời sống hôn nhân

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình là do đâu?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngoại tình trong đời sống vợ chồng hiện nay. Một số yếu tố nguy cơ chính chúng ta có thể kể đến như:

 • Hai người kết hôn không có tình yêu mà bằng sự ép buộc, vì quan hệ làm ăn hay thỏa thuận nào đó. Điều này làm cho cuộc sống hôn nhân thiếu tình cảm, nhàm chán, không có sự tôn trọng lẫn nhau.
 • Giữa vợ – chồng không có sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau. Nhất là khi đối phương luôn dò hỏi, cằn nhằn hay cáu gắt về những chuyện vặt vãnh trong đời sống hàng ngày.
 • Một trong hai người không thỏa mãn nhu cầu tình dục nên phải đi tìm kiếm thú vui khác ở bên ngoài, dẫn đến ngoại tình.
 • Vợ/chồng là người có tính trăng hoa, ong bướm. Việc ngoại tình giống như thói quen, thể hiện bản chất của một con người thiếu chung thủy trong tình yêu lẫn hôn nhân.
 • Ngoài ra, việc ngoại tình còn xuất phát từ nhiều yếu tố tác động như: vợ hoặc chồng vô sinh, không sinh được con trai theo ý muốn, bạn đời đi công tác ở xa dài ngày, cám dỗ của đồng tiền hay sắc đẹp…
Hai người kết hôn không có tình yêu sẽ rất dễ dẫn đến ngoại tình
Hai người kết hôn không có tình yêu sẽ rất dễ dẫn đến ngoại tình

Làm cách để nhận biết hành vi ngoại tình?

Khi ngoại tình, bản thân vợ/chồng sẽ có sự thay đổi rõ rệt trong đời sống hàng ngày, thói quen sinh hoạt cũng như cách nói chuyện. Nếu muốn nhận biết hành vi này chúng ta có thể dựa vào các dấu hiệu điển hình sau:

Bạn đời chăm chút hơn về ngoại hình 

Cuộc sống gia đình hiện đại thường bận rộn với công việc, đưa đón con đến trường, chăm sóc ông bà nội ngoại… Hơn nữa nỗi lo cơm áo gạo tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn cũng khiến nhiều ông bố, bà mẹ quên đi việc phải chăm sóc cho bản thân mình. Tuy nhiên, nếu bỗng dưng một ngày chồng hay vợ bạn đi thẩm mỹ, thể dục giữ dáng, mua nhiều quần áo, đồ mỹ phẩm về làm đẹp thì hãy nghĩ ngay đến nguy cơ ngoại tình.

Bạn đời chăm chút hơn về ngoại hình có thể là dấu hiệu đang yêu ai đó
Bạn đời chăm chút hơn về ngoại hình có thể là dấu hiệu đang yêu ai đó

Đi làm về muộn, thường xuyên đi công tác

Thông thường chúng ta sẽ kết thúc công việc và trở về với gia đình nhỏ của mình, cùng lo cơm nước, chăm sóc con cái. Khi lịch trình công việc đang ổn định mà tự nhiên vợ/chồng có sự thay đổi. Họ thường xuyên đi sớm, về muộn, lịch trình công tác nhiều hơn. Lúc này, người kia phải tìm hiểu để biết đối phương đang làm gì, với ai và có thực sự vì công việc hay không.

Thường xuyên liên lạc với người lạ trên mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber ngày càng phát triển mạnh mẽ, phổ biến hơn. Mọi người có thể dễ dàng kết bạn, trò chuyện và chia sẻ với nhau những hoạt động trong đời sống hàng ngày. Nhất là người đang cảm thấy cô đơn, thiếu thốn trong chuyện tình cảm. 

Họ sẽ xem mạng xã hội là chỗ dựa tinh thần – nơi để giải tỏa tâm trạng bất ổn. Thậm chí nếu họ gặp được người trò chuyện phù hợp, thấu hiểu và đồng cảm thì cũng rất dễ bước vào con đường lầm lỗi. Lâu ngày sẽ hình thành mối quan hệ bất chính và quên mất rằng mình đang có một gia đình cần chăm sóc ở thế giới thực.

Thường xuyên liên lạc với người lạ trên mạng xã hội để trò chuyện, vui cười
Thường xuyên liên lạc với người lạ trên mạng xã hội để trò chuyện, vui cười

Nhắn tin, gọi điện một cách lén lút

Khi đã có gia đình, các mối quan hệ bạn bè của chúng ta cũng bị hạn chế. Thậm chí bạn bè thân thiết cũng thi thoảng mới liên lạc nói chuyện. Bởi vậy, nếu vợ/chồng sử dụng điện thoại nhiều bất thường, hay nhắn tin, gọi điện với người lạ bằng thái độ lén lút, vụng trộm thì chính là hành vi đáng ngờ. 

Một số người ngoại tình còn để mật khẩu vào điện thoại, mật khẩu cho các tài khoản mạng xã hội mà không cho bất kỳ ai biết. Khi bắt gặp việc nhắn tin, gọi điện vụng trộm họ thường tỏ ra vẻ mặt lo lắng, tội lỗi. Sau đó bắt đầu biện cớ để giải thích, biện minh cho hành đồng của mình.

Đối phương né tránh chuyện chăn gối

Trong đời sống hôn nhân, chuyện chăn gối đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định lớn đến hạnh phúc gia đình và khả năng sinh sản. Nếu mối quan hệ của hai bạn không có gì thay đổi, sức khỏe và tâm lý cả hai ổn định nhưng đối phương lại né tránh chuyện chăn gối thì chắc chắn có sự bất ổn. Người vợ/chồng có thể đã phải lòng ai đó, thỏa mãn nhu cầu thể xác ở bên ngoài nên không còn hứng thú với người bạn đời hiện tại.

Khi ngoại tình người ta sẽ không còn hứng thú với bạn đời ở hiện tại
Khi ngoại tình người ta sẽ không còn hứng thú với bạn đời ở hiện tại

Ngoại tình có phải là hành vi phạm tội không?

Ngoại tình là gì? Ngoại tình có phải hành vi phạm tội? Thực tế, trong cuộc sống gia đình, việc ngoại tình không phải điều tốt đẹp. Nó chính là nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt, đổ vỡ hôn nhân. Tuy nhiên không phải trường hợp ngoại tình nào cũng được pháp luật Việt Nam điều chỉnh. 

Đối với hành vi ngoại tình trong quan hệ hôn nhân được luật pháp thừa nhận và bảo vệ thì mới được điều chỉnh nhằm đảm bảo nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Như vậy, mối quan hệ hôn nhân đã được pháp luật thừa nhận, bảo vệ thì một trong hai bên vợ/chồng đi ngoại tình mới xem là vi phạm pháp luật.

Ngoại tình có phải là hành vi phạm tội không còn tùy vào từng trường hợp
Ngoại tình có phải là hành vi phạm tội không còn tùy vào từng trường hợp

Bằng chứng định danh ngoại tình bao gồm những gì?

Bằng chứng ngoại tình là các tài liệu, chứng cứ chứng minh người đã kết hôn nhưng lại có mối quan hệ tình cảm trái pháp luật với người thứ ba. Một số bằng chứng định danh về việc ngoại tình như:

 • Tin nhắn, hình ảnh, file ghi âm, video về việc ngoại tình. Các tin nhắn phải do chính người ngoại tình nhắn tin bằng lời lẽ thân mật. Hình ảnh, video chụp lại hành động đi quá giới hạn của hai người.
 • Chứng cứ chứng minh rằng, vợ/chồng có con riêng với người thứ 3 thông qua việc xác định quan hệ huyết thống bằng phương pháp giám định ADN.
 • Lời khai chính xác của người có hành vi ngoại tình hoặc kẻ thứ 3. 

Nếu muốn có được bằng chứng ngoại tình một cách nhanh chóng, chính xác, các bạn nên nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ thám tử chuyên nghiệp tại Thám Tử Tín Phát. Bằng nghiệp vụ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, thám tử sẽ giúp khách hàng điều tra, theo dõi và thu thập chứng cứ hiệu quả. 

Bằng chứng ngoại tình có thể là tin nhắn, hình ảnh, file ghi âm, video
Bằng chứng ngoại tình có thể là tin nhắn, hình ảnh, file ghi âm, video

Mức xử phạt ngoại tình theo quy định của pháp luật

Trong quy định của pháp luật Việt Nam cũng có nội dung riêng dành cho lĩnh vực hôn nhân, gia đình. Đối với hành vi ngoại tình, tùy theo từng trường hợp mà có thể xử phạt hành chính hoặc hình sự theo các mức sau:

Xử phạt hành chính cho hành vi ngoại tình

Theo khoản 1 điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP năm 2020 quy định về Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu VNĐ nhằm mục đích răn đe, cảnh cáo đối với một trong các hành vi gồm:

 • Đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác. 
 • Chưa có vợ hoặc chồng nhưng lại kết hôn với người mà mình biết rõ là đã có chồng hoặc đã có vợ.
 • Đã kết hôn một cách hợp pháp nhưng lại chung sống với một người khác giống như vợ chồng.
 • Người chưa kết hôn nhưng lại chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc có chồng.
 • Kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với: cha mẹ nuôi – con nuôi, cha chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể, cha dượng – con riêng của vợ, mẹ kế – con riêng của chồng.
 • Cản trở việc kết hôn của người khác, áp dụng yêu sách của cải trong hôn nhân hoặc cản trở ly hôn.
Xử phạt hành chính cho hành vi ngoại tình ở mức 3 - 5 triệu VNĐ
Xử phạt hành chính cho hành vi ngoại tình ở mức 3 – 5 triệu VNĐ

Xử phạt hình sự cho hành vi ngoại tình

Theo nội dung điều luật 182, Bộ luật hình sự 2015 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: Những người đang có chồng/vợ mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ/chồng mà kết hôn hay sống chung như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đã kết hôn thì có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ 12 tháng hoặc phạt từ 3 – 12 tháng. Mức xử lý hình sự này dành cho các trường hợp sau:

 • Làm cho mối quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên tan vỡ, dẫn đến tình trạng ly hôn.
 • Đối tượng từng bị xử phạt vi phạm hành chính vi hành vi ngoại tình mà vẫn cố tình tái phạm lỗi.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn có nguy cơ bị phạt tù giam từ 6 tháng đến 3 năm khi phạm tội thuộc một trong những trường hợp như:

 • Ngoại tình là cho vợ, chồng, con cái của một trong hai bên có hành vi tự sát, thương tích hoặc tử vong thương tâm.
 • Đã nhận quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng. Tuy nhiên, đối tượng vẫn duy trì mối quan hệ bất chính đó.
Một số trường hợp ngoại tình có thể bị xử phạt hình sự
Một số trường hợp ngoại tình có thể bị xử phạt hình sự

Cách xử lý khôn ngoan khi chồng/vợ ngoại tình

Trong xã hội hiện đại, tình trạng ngoại tình khá phổ biến. Tùy vào từng trường hợp chúng ta sẽ áp dụng cách xử lý khác nhau sao cho không ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của mình. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi đứng trước tình trạng ngoại tình của người bạn đời:

Bình tĩnh để xử lý vấn đề thấu đáo

Hầu hết mọi người đều thấy đau khổ, uất ức, tức giận khi biết chồng hoặc vợ mình ngoại tình. Bản chất ghen tuông, tính sở hữu không cho phép bất kỳ ai cướp đi thứ mà mình đang có. Bởi vậy nhiều người đã cãi vã ầm ỉ, dằn mặt đối phương bằng lời nói, hành động. Một số người lại chọn cách đánh ghen công khai như một cách hả giận, dằn mặt kẻ thứ 3. 

Tuy nhiên thực tế tất cả những hành động này chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tổn thương hơn mà thôi. Tốt nhất hãy bình tĩnh suy xét vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân để biết nên xử lý như thế nào cho hợp lý.

Khi biết đối phương ngoại tình bạn hãy bình tĩnh để xử lý vấn đề thấu đáo
Khi biết đối phương ngoại tình bạn hãy bình tĩnh để xử lý vấn đề thấu đáo

Thẳng thắn nói chuyện với vợ/chồng

Khi đã bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện, chúng ta nên chọn cách trò chuyện thẳng thắn. Cuộc nói chuyện nên tiến hành trong không gian chỉ có hai người. Bạn hãy hỏi rõ xem vì sao cô ấy/anh ấy lại ngoại tình, có cần gia đình hiện tại nữa hay không, tình cảm của đối phương như thế nào?

Cuộc trò chuyện này sẽ khiến hai người hiểu rõ nhau hơn, thấu hiểu tâm tư tình cảm còn chôn kín trong lòng. Từ đó, vợ chồng có thể quyết định tiếp tục chung sống hoặc ly hôn trong hòa bình. Cách xử lý này giúp đối phương cảm thấy tôn trọng bạn hơn và nhanh chóng nhận ra lỗi lầm của mình.

Cho bạn đời cơ hội để sửa chữa lỗi lầm

Trong trường hợp người vợ/chồng đã nhận lỗi, nhanh chóng cắt đứt quan hệ với kẻ thứ 3 và quay về bên mái ấm gia đình thì người còn lại nên đặt ra câu hỏi “Nên tha thứ hay không thể tha thứ?”. Nếu vẫn còn tình yêu thương và muốn con cái được lớn lên có đủ ba mẹ, chúng ta nên tha thứ. 

Bởi bản thân người ngoài tình và kẻ thứ 3 cũng đã phải chịu tổn thương khi mọi chuyện vỡ lở. Hơn nữa, việc bố mẹ ly hôn cũng làm con cái chịu đả kích về tinh thần. Việc tha thứ cho lỗi lầm của bạn đời cũng giống như việc chúng ta đang cho chính mình một cơ hội yêu thêm lần nữa. 

Nếu còn đủ yêu thương thì nên cho bạn đời cơ hội để sửa chữa lỗi lầm
Nếu còn đủ yêu thương thì nên cho bạn đời cơ hội để sửa chữa lỗi lầm

Yêu thương bản thân mình nhiều hơn

Thực tế có rất nhiều người sau khi bị vợ hoặc chồng phản bội thường đau khổ, dằn vặt bản thân. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đáng. Chúng ta hãy yêu thương, trân trọng mình nhiều hơn, dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân, làm điều mình muốn. 

Bạn có thể đi chơi đâu đó cùng bạn bè, đến nơi yên tĩnh uống trà và đọc sách, đi mua sắm hoặc về nhà mẹ đẻ vài ngày… Tất cả những hành động này sẽ khiến tâm trạng của bạn tốt hơn, tạm thời quên đi nỗi đau bị phản bội. Khi đã bình tâm lại chúng ta dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn cho cuộc hôn nhân phía trước.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây của Thám Tử Tín Phát đã giúp các bạn hiểu rõ ngoại tình là gì? Cùng với đó là những quy định của pháp luật Việt Nam về việc xử lý hành vi ngoại tình. Nếu bạn cần điều tra, theo dõi, thu thập bằng chứng ngoại tình của đối tượng nào đó thì hãy liên hệ với Tín Phát qua hotline 0903860866. Đội ngũ thám tử sẽ nhanh chóng báo cáo kết quả chính xác theo đúng thời gian thực để khách hàng có biện pháp xử lý hiệu quả.