Ngoại tình tư tưởng là gì? Làm thế nào để khắc phục ngoại tình tư tưởng?

Ngoại tình tư tưởng là một trong những hình thức ngoại tình đặc biệt, xuất hiện phổ biến ở đời sống hiện nay. Tình trạng này xảy ra khi người vợ hoặc chồng có tâm tư, suy nghĩ, tình cảm hướng về đối tượng khác. Nếu mất kiểm soát thì nó sẽ đe dọa đến hạnh phúc gia đình. 

Định nghĩa ngoại tình tư tưởng là gì?

Bạn có biết ngoại tình tư tưởng là gì? Theo các chuyên gia tâm lý thì ngoại tình tư tưởng là khi người vợ hoặc chồng đang hướng về một đối tượng, mối quan hệ khác. Tuy nhiên, điều này chỉ đơn thuần nằm trong suy nghĩ, thể hiện bằng cảm xúc mà không hề có sự thân mật về thể xác. 

Ngoại tình tư tưởng thường bắt nguồn khi hai người xem nhau là bạn bè trong sáng. Tuy nhiên theo thời gian bạn sẽ bắt đầu chia sẻ với đối phương nhiều hơn về các vấn đề trong cuộc sống. Hoặc có sự cảm mến, tình cảm đặc biệt dành cho người đó mà không phải bạn đời của mình. Ngoại tình tư tưởng có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không phân biệt giới tính hay độ tuổi.

Ngoại tình tư tưởng là việc vợ hoặc chồng có tâm tư về đối tượng khác
Ngoại tình tư tưởng là việc vợ hoặc chồng có tâm tư về đối tượng khác

Dấu hiệu nhận biết tình trạng ngoại tình tư tưởng

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm ngoại tình tư tưởng là gì, chúng ta cần nắm bắt rõ các dấu hiệu nhận biết. Như vậy bản thân người trong cuộc và bạn đời mới có biện pháp để ngăn chặn kịp thời, tránh đổ vỡ hôn nhân. 

Vợ/chồng thường xuyên liên lạc với ai đó

Ngoại tình tư tưởng thường xuất phát từ việc bạn thường xuyên liên lạc với đối tượng nào đó. Hình thức liên lạc có thể qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội hoặc thậm chí chỉ gọi điện để nghe giọng của người mà mình cảm mến.

Chia sẻ nhiều hơn với đối tượng ngoài luồng

Trong thời gian quen nhau, bạn dần chia sẻ nhiều hơn với người kia về các hoạt động trong đời sống hàng ngày như: làm gì, ở đâu, ăn gì, mua gì… Điều này giúp mối quan hệ 2 bên được thông suốt. 

Thường xuyên liên lạc với ai đó là dấu hiệu ngoại tình tư tưởng
Thường xuyên liên lạc với ai đó là dấu hiệu ngoại tình tư tưởng

Tương tư về người ấy mọi lúc, mọi nơi

Một trong những dấu hiệu điển hình của việc ngoại tình tư tưởng là hình ảnh của người ấy luôn xuất hiện trong tâm trí, suy nghĩ của bạn. Bản thân người ngoại tình đang tương tư nên khó có thể tập trung vào những công việc khác.

Bạn cho rằng người ấy hiểu mình hơn bất kỳ ai

Khi bạn và người ấy có nhiều điểm chung, kết hợp với sự tương tư trong suy nghĩ sẽ khiến tình cảm ngày càng leo thang. Bạn bắt đầu cảm thấy rằng người này thực sự hiểu mình hơn người vợ/chồng ở hiện tại. 

Sẵn sàng chia sẻ tâm tư thầm kín với người tình

Để tăng sự kết nối sâu hơn cho mối quan hệ với người tính, bạn bắt đầu chia sẻ những tâm tư thầm kín, hiện trạng cuộc sống. Điều này khiến bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn so với việc tâm sự với vợ/chồng mình. Đây chính là cơ hội cho nửa kia chen chân vào mối quan hệ giữa hai vợ chồng.

Bạn sẵn sàng chia sẻ tâm tư thầm kín với người tình
Bạn sẵn sàng chia sẻ tâm tư thầm kín với người tình

So sánh giữa bạn đời với bạn tình hiện tại

Khi mức độ tình cảm ngoài luồng lên cao, bạn sẽ dần tháo bỏ sự tôn trọng với bạn đời của mình. Lúc này, người ngoại tình tư tưởng sẵn sàng kể xấu về vợ/chồng trước mặt người thứ 3. Thậm chí còn so sánh để tỏ thái độ không hài lòng với người chung chăn gối ở hiện tại.

Dành nhiều thời gian cho kẻ thứ 3

Bạn luôn muốn tìm cách để sắp xếp cuộc hẹn trực tiếp cho mình và người thứ 3. Khi nghĩ về việc được gặp người tình, bạn cảm thấy vui vẻ, phấn khởi. Ngược lại, bản thân kẻ ngoại tình lại cố ý tìm lý do để chối bỏ trách nhiệm, không dành thời gian quan tâm đến bạn đời.

Bắt đầu có biểu hiện giấu diếm, nói dối

Khi đã lún sâu vào mối quan hệ ngoài luồng, bạn thường thể hiện sự vô tâm của mình với bạn đời bằng cách giữ bí mật và nói dối. Mặt khác, bạn cũng không muốn ai đụng vào điện thoại, máy tính cá nhân của mình để tránh lộ thông tin về người thứ ba đang hiện diện. 

Người ngoại tình tư tưởng có thường giữ bí mật và nói dối
Người ngoại tình tư tưởng có thường giữ bí mật và nói dối

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình trong tư tưởng

Theo chuyên gia tâm lý, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng ngoại tình tư tưởng là do những rắc rối, tranh chấp xảy ra trong cuộc sống vợ chồng hiện tại. Hai người có thể nảy sinh sự bất đồng quan điểm, thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn. Hoặc khi tình cảm giữa hai người chưa đủ sâu đậm mà đã vội kết hôn cho thỏa mãn niềm mong đợi của bố mẹ.

Theo các nghiên cứu khoa học, sau 2 năm kết hôn, hầu hết các cặp vợ chồng đều có sự suy giảm về hoạt chất tình yêu. Thông thường, hoạt chất này sẽ xuất hiện nhiều trong giai đoạn đầu yêu nhau và suy giảm dần. Thậm chí một số trường hợp còn mất hẳn sau nhiều năm chung sống.

Vì thế mà đa số các cặp vợ chồng gắn bó lâu dài với nhau chủ yếu vì thương con cái, tình nghĩa trọn đại hoặc gia đình hai bên. Một phần lại sợ định kiến xã hội, không muốn nghe lời dèm pha, đánh giá mình là người lăng nhăng, không chung thủy. Tóm lại, khi cảm giác yêu không còn trong cuộc sống hôn nhân thì việc ngoại tình tư tưởng là điều rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình trong tư tưởng do mâu thuẫn hôn nhân
Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình trong tư tưởng do mâu thuẫn hôn nhân

Các mức độ ngoại tình tư tưởng theo hướng tăng dần

Ngoại tình tư tưởng là gì? Ngoại tình tư tưởng phát hiện theo các mức độ như thế nào? Đây là những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Sau đây là những mức độ theo hướng tăng dần bạn nên nắm bắt:

Mơ mộng về người thứ ba

Mơ mộng được xem là mức độ nhẹ nhất đối với người ngoại tình trong tư tưởng. Ở mức độ này các biểu hiện diễn ra khá âm thầm, khó nhận biết. Đối tượng ngoại tình thường ấp ủ giấc mơ với người đàn ông hay phụ nữ khác. 

Trong trường hợp này người thứ 3 thường là bạn bè, đồng nghiệp, người yêu cũ… Hay đó chỉ là người mới quen nhưng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí của bạn. Khi ngoại tình tư tưởng bạn thường hay mơ mộng, liên tưởng đến việc mình sẽ có một mối tình đẹp, lãng mạn bên người thứ 3. 

Khi gặp chuyện buồn vui trong cuộc sống, thay vì nghĩ đến bạn đời, người có tư tưởng ngoài luồng sẽ có xu hướng nghĩ ngay đến kẻ thứ 3. Tuy nhiên ở mức độ này, bạn vẫn còn tỉnh táo và tự kiểm soát, phân biệt được giữa mơ mộng với hiện thực cuộc sống.

Mơ mộng là mức độ nhẹ nhất đối với người ngoại tình trong tư tưởng
Mơ mộng là mức độ nhẹ nhất đối với người ngoại tình trong tư tưởng

Khao khát có được tình yêu với người thứ 3

Khi ngoại tình tư tưởng phát triển thành mức độ khao khát thì tần suất xuất hiện của kẻ thứ 3 trong tâm trí bạn sẽ dày đặc hơn. Nó hiện hữu trong hầu hết các hoạt động sống hàng ngày. Đối tượng ngoại tình không chỉ dừng lại ở mức độ mơ mộng mà còn muốn xây dựng quan hệ với người tình. Họ khao khát có thể chiếm trọn thể xác lẫn tâm hồn từ người ấy.

Bên cạnh đó, lúc này người ngoại tình tư tưởng cũng tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt với vợ/chồng hiện tại. Họ không còn dành cho bạn đời cử chỉ thân mật, sự quan tâm, chăm sóc như trước kia. Thay vào đó, họ thường xuyên tỏ ra nóng giận, cáu gắt hoặc so sánh bạn đời với kẻ thứ 3.

Người ngoại tình khao khát có được tình yêu với người thứ 3

Thôi thúc muốn người thứ 3 ở cạnh mình

Thôi thúc được xem là mức độ cao nhất của việc ngoại tình tư tưởng. Thời điểm này, người thứ 3 không còn ở trong tư tưởng mà đã bắt đầu xen vào cuộc sống đời thực. Vợ/chồng bạn không chỉ còn khao khát, mơ mộng mà muốn người tình trong mộng ở bên cạnh mình, thuộc về mình.

Sự thôi thúc tăng cao khiến mối quan hệ vợ chồng càng trở nên căng thẳng. Đôi khi giữa hai người còn xảy ra mâu thuẫn ngay cả trong những điều rất nhỏ nhặt. Lúc này, kẻ ngoại tình đã bắt đầu có kế hoạch tán tỉnh người trong mộng và nguy cơ tiếp xúc thể xác sẽ tăng cao.

Thôi thúc được xem là mức độ cao nhất của việc ngoại tình tư tưởng
Thôi thúc được xem là mức độ cao nhất của việc ngoại tình tư tưởng

Một số hậu quả có thể xảy ra nếu ngoại tình tư tưởng quá lâu

Trên thực tế ngoại tình tư tưởng không đáng lo ngại nếu tình cảm chỉ nằm trong tâm trí, thiên về sự mơ mộng. Tuy nhiên về lâu dài mối quan hệ ngoài luồng phát triển sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

  • Vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã, sống ly thân hoặc ly hôn.
  • Người ngoại tình cảm thấy buồn chán, mặc cảm, suy nghĩ nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tinh thần.
  • Con cái phải nhìn thấy cảnh cha mẹ bất hòa, gia đình lục đục, ly tán, thiếu vắng tình yêu thương cũng như sự chăm sóc toàn diện.
  • Một số trường hợp ngoại tình tư tưởng bị phát hiện sẽ gây nên vụ đánh ghen, ảnh hưởng đến thân thể, tính mạng con người. 
  • Ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người trong cuộc. Thậm chí hiệu quả công việc giảm sút khi không thể tập trung làm việc.
  • Gia tăng nguy cơ ngoại tình về mặt thể xác.
Mối quan hệ ngoài luồng phát triển sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng
Mối quan hệ ngoài luồng phát triển sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng

Hướng khắc phục tình trạng ngoại tình tư tưởng 

Thực tế tình trạng ngoại tình thường diễn ra do bản tính trăng hoa, hiện thực cuộc sống khắt khe, tình yêu hôn nhân bị chôn vùi… Đối với việc ngoại tình tư tưởng cũng tương tự. Bởi vậy nếu muốn ngăn chặn, khắc phục tình trạng mình mơ mộng về người thứ 3 thì hãy bạn hãy thử áp dụng các mẹo sau: 

Tránh tiếp xúc với người thứ 3

Việc tránh trò chuyện, tiếp xúc với người thứ 3 sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tư tưởng ngoại tình. Nếu không liên lạc thì bản thân sẽ không nhớ nhung, suy nghĩ về người ấy. Sau một thời gian dài không nói chuyện bạn sẽ dần quên đi và không còn khao khát gặp họ nữa.

Hạn chế tiếp xúc với người thứ 3 sẽ giúp bạn thoát khỏi tư tưởng ngoại tình
Hạn chế tiếp xúc với người thứ 3 sẽ giúp bạn thoát khỏi tư tưởng ngoại tình

Tâm sự, chia sẻ với bạn đời của mình

Tốt nhất bạn hãy tìm cách tâm sự, chia sẻ thẳng thắn với vợ/chồng hiện tại của mình, không nên cố che dấu. Chúng ta nên nói lên tình cảm, suy nghĩ của bản thân và những điều chưa hài lòng ở người bạn đời để họ dần khắc phục. Nhờ vậy cả hai sẽ thông cảm, thấu hiểu nhau hơn. Đồng thời cuộc sống vợ chồng cùng vui vẻ, hòa thuận và dần quên đi sự xuất hiện của kẻ thứ 3.

Nhờ sự tư vấn của bác sĩ tâm lý

Thực chất, ngoại tình trong tư tưởng chỉ là hình thức cảm mến người nào đó trong suy nghĩ, tâm tư, tình cảm mà chưa thể hiện bằng hành động bên ngoài. Bởi vậy nếu chúng ta sớm phát hiện, sau đó tìm gặp chuyên gia tư vấn tâm lý thì tâm trạng sẽ dần thoải mái hơn để thoát ra khỏi suy nghĩ lệch lạc. 

Đặc biệt, qua lần trò chuyện với chuyên gia, bản thân người có tư tưởng ngoại tình cũng biết cách hàn gắn vết rạn nứt trong mối quan hệ vợ chồng. Từ đó cuộc sống hôn nhân dần trở nên hạnh phúc, bền vững hơn.

Chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn thoải mái hơn và tránh khỏi tư tưởng sai lệch

Lời Kết

Bài viết trên đây Thám Tử Tín Phát đã giúp cho bạn đọc hiểu thêm về ngoại tình tư tưởng là gì. Mặc dù, hình thức này không thể hiện cụ thể bằng hành động nhưng nó vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ, ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân. Vì vậy, ngay khi phát hiện các biểu hiện ngoại tình tư tưởng chúng ta nên tìm cách khắc phục để gìn giữ gia đình hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *