Cách tra cứu số khung xe máy Honda đơn giản, chính xác nhất

Số khung xe máy là gì?

Số khung xe máy còn được gọi là số VIN, tương tự một loại tem được in vào sản phẩm. Số VIN được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Vehicule Identification Number, nghĩa là số nhận dạng xe. Số VIN là số được in vào khung gầm của xe, được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO quốc tế, số VIN được kết hợp bởi một dòng chữ và số gồm 17 ký tự. Hay nói cách khác số khung xe máy là số sê ri được dập nổi hoặc chìm vào khung xe. Mỗi loại xe đều có số khung được in vào vị trí khác nhau. Số khung của xe máy bao gồm chữ và số, gồm các chữ cái từ A-Z và các số nguyên từ 0-9. Tuy nhiên một số chữ cái như Q, O, I không được sử dụng cho số khung vì những chữ trên rất dễ bị đọc nhầm với số 1 và số 0. Một đặc điểm nữa là số khung xe máy, xe đạp điện không có khoảng trắng và dấu ở trong đó.

Số khung xe máy là gì?
Số khung xe máy là gì?

Ý nghĩa của các chữ số trên khung xe máy

Những thông tin được hiển thị trên số khung xe máy, xe đạp điện gồm những thông tin quan trọng như địa điểm, thời gian sản xuất, mẫu mã, chủng loại, loại động cơ, … Mỗi con số đều tượng trưng cho những thông tin nhất định: 

  • 4 Ký tự đầu tiên: chỉ cho chúng ta biết được chiếc xe được sản xuất ở nước nào. Điều này là rất quan trọng vì khi bạn mua xe, tuy cùng chủng loại xe nhưng có thể được lắp ráp ở những nước khác nhau, và chất lượng cũng có thể khác nhau.
  • Ký tự 4 đến 8: Đây chính là ký tự hiển thị những đặc điểm nhận dạng như: Loại thân xe, kiểu dáng, đời xe, loại động cơ…
  • Ký tự thứ 9: để kiểm tra độ chính xác của số khung xe máy, kiểm tra các số trước đó trong số khung. Ký tự này là số hoặc “X” được sử dụng để kiểm tra độ chính xác của việc sao chép số xe.
  • Ký tự thứ 10: Là số hiển thị năm sản xuất của xe, đây là con số vô cùng quan trọng giúp bạn biết được năm sản xuất của xe là năm nào.
  • Ký tự thứ 11: Đại diện cho nơi lắp ráp xe.
  • Ký tự 12 đến 17: Cho biết dây chuyền sản xuất xe, giai đoạn sản xuất. Kí tự từ 14-17 luôn là những con số.
  • Sáu ký tự cuối này của số khung xe rất quan trọng khi tìm phụ tùng. Vì mẫu mã xe thay đổi khoảng nửa năm một lần, nên các ký tự này giúp dò tìm những mã số phụ tùng thích hợp cho hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu, thành phần khí xả hoặc các chi tiết khác của động cơ.
Ý nghĩa của các chữ số trên khung xe máy
Ý nghĩa của các chữ số trên khung xe máy

Tra số khung xe máy để làm gì?

  • Số khung xe máy, xe đạp điện dùng để xác định được nguồn gốc, xuất xứ của phương tiện nhằm thực hiện các thủ tục pháp lý cho chủ phương tiện (bao gồm thủ tục đăng ký xe mới, đổi tên xe cũ, đóng số khung cho xe nhập khẩu. Số khung gầm của xe được hoàn nguyên …). 
  • Số khung xe máy là một thông tin không thể thiếu khi cung cấp cho cơ quan chức năng để thực hiện một số thủ tục pháp lý.
  • Những thông tin như số khung, số máy vô cùng cần thiết khi yêu cầu sang tên đổi chủ cho một chiếc xe cũ.

Hướng dẫn cách tra cứu số khung xe máy Honda

Đối với những dòng xe máy, xe đạp điện thông dụng như Honda, Yamaha, Suzuki… thì số khung thường nằm ở cốp xe, cổ xe hoặc giữa xe. Bạn có thể kiểm tra số khung xe máy tại đuôi cốp xe. Đây chính là số khung của xe.  Nếu trong cốp xe bạn không thấy dãy ký tự nào, bạn hãy quay lên cổ xe để kiểm tra, số khung sẽ được in cổ phốp chính giữa cổ.  Một số loại xe như xe Air Blade thì nằm ở dưới yên xe, ngay thanh sắt phía sau. Còn đối với dòng xe Exciter thì số khung nằm ở vị trí yên dưới cảng xe, bạn chỉ cần tháo miếng mũ ở gần cảng là thấy. Trên đây là một số thông tin về cách tra cứu cũng như thông tin số khung xe. Hy vọng bài viết có thể hỗ trợ quý khách, chúc quý khách một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *